+1 (619) 367-0617
News

AFCON 2022: Chuỗi trận bất bại của Algeria kết thúc nhưng các bản ghi của FIFA đặt ra câu hỏi

by: San Diego NWSL

0

Algeria thất bại trong trận đấu không thua: 25 hay 35 trận?

Đội tuyển Algeria đã bước vào vòng loại Cúp bóng đá châu Phi 2022 với niềm tin rằng họ có thể thiết lập một kỷ lục bóng đá quốc tế mới tại sự kiện này.

Tuy nhiên, điều đó đã không xảy ra sau trận thua bất ngờ trước Guinea Xích Đạo trong vòng bảng. Ngay cả khi không thua trận đó, kỷ lục liên tiếp mới cũng không thể xảy ra theo thống kê chính thức của FIFA.

Kỷ lục không thua trận liên tiếp của đội tuyển quốc gia hiện tại là 37 trận, do đội tuyển Italia thiết lập gần đây trong 3 năm liên tiếp từ năm 2018 đến 2021. Trước khi thua trận trước Guinea Xích Đạo, Liên đoàn bóng đá Algeria tuyên bố không thua trận trong 35 trận, chỉ còn kém 3 trận để lập kỷ lục mới.

Tuy nhiên, trước trận khai mạc AFCON 2022 của Algeria, FIFA đã xác nhận rằng số liệu chính thức của họ cho thấy Algeria chỉ có chuỗi không thua 24 trận (nâng lên 25 trận sau trận hòa đầu tiên với Sierra Leone tại AFCON).

Điều gì làm cho sự khác biệt giữa số liệu của FIFA và Algeria? Điều đó phụ thuộc vào trận thua 0-3 trước Ma-rốc vào ngày 19 tháng 10 năm 2019 mà Liên đoàn bóng đá Algeria không tính vào chuỗi trận không thua của mình. Tuy nhiên, FIFA chọn không bỏ qua kết quả đó.

HOT 👉👉:  Thông Báo Chuyển Đổi Ngôn Ngữ Trên Website SANDIEGO NWSL

Chuỗi trận không thua của Algeria: 25 hoặc 35 trận?

Cho đến trận thua trước Guinea Xích Đạo, trận thua trước Ma-rốc vào tháng 10 năm 2019 là đánh dấu duy nhất của Algeria trong hơn 3 năm thi đấu kể từ trận thua 1-0 trước Benin trong trận loại vòng loại AFCON vào tháng 10 năm 2018. Tuy nhiên, Liên đoàn bóng đá Algeria không tính trận thua trước Ma-rốc vào chuỗi trận không thua của đội tuyển quốc gia.

Điều đó bởi vì trận thua đó xảy ra trong một giải đấu được gọi là Giải vô địch các quốc gia châu Phi (CHAN), không phải là Cúp bóng đá châu Phi (AFCON), và CHAN chỉ dành cho các cầu thủ thi đấu trong các giải đấu nội địa của mỗi quốc gia tham gia (ví dụ: các cầu thủ Algeria thi đấu trong giải đấu nội địa Algeria). Thực tế, đội tuyển Algeria cũng bỏ qua kết quả hòa 0-0 ở lượt đi của loạt trận đó với Ma-rốc vì cùng một lý do: nó không có sự tham gia của đội tuyển Algeria hoặc bất kỳ ngôi sao chơi bóng ở châu Âu nào của đội.

Tương tự, Algeria cũng không tính các trận đấu đã diễn ra trong Giải bóng đá Ả Rập FIFA 2021 vừa kết thúc vào tháng 12 vì họ đã gửi đội hình dự bị tham gia giải đấu đó. Mặc dù thực tế, Algeria đã giành chiến thắng trong Giải bóng đá Ả Rập và không thua trận nào (4 thắng, 0 thua, 2 hòa). Và mặc dù sáu trận đấu đó lý thuyết đã giúp gia tăng chuỗi trận không thua, Algeria không tính chúng vì không có sự tham gia của đội hình chính. Đội tuyển Algeria thậm chí không gửi huấn luyện viên trưởng thường xuyên Djamel Belmadi cùng đội tuyển tham gia giải đấu đó.

HOT 👉👉:  Lịch sử đối đầu giữa Argentina và Croatia tại World Cup, cuộc gặp gần nhất, kỷ lục đội tuyển trước bán kết năm 2022

Chuỗi trận không thua của Algeria kết thúc: 25 hoặc 35 trận?

Algeria đã được xếp vào bảng đấu AFCON 2022 với Côte d’Ivoire, Sierra Leone và Guinea Xích Đạo, và dựa trên số liệu của Algeria, họ hy vọng có thể tiến qua vòng 16 đội mà không thua trận và sau đó phá kỷ lục của Italia bằng một chiến thắng hoặc hòa ở giai đoạn đó.

Argentina nhắm đến kỷ lục không thua trận tiếp theo

Argentina cũng đang trên một chuỗi trận không thua riêng của mình, bao gồm cúp bóng đá Nam Mỹ 2021 đầu tiên của Lionel Messi. Đội của Lionel Scaloni hiện đang có chuỗi không thua 27 trận và vẫn đang tính tiếp.

Trừ khi có thêm trận đấu, Argentina còn bốn trận đấu loại World Cup Nam Mỹ phía trước và có thể đạt kỷ lục không thua của đội tuyển quốc gia (31 trận) nếu duy trì chuỗi không thua cho đến trận gặp Ecuador vào ngày 29 tháng 3. Họ sẽ cần nhiều trận đấu hơn nữa sau đó để bắt kịp Italia.

Argentina đã đảm bảo vị trí tham dự World Cup 2022 cùng với 4 trận đấu còn lại. (Trận đấu giữa Brazil và Argentina đã bị hoãn sau 10 phút bởi các cơ quan y tế địa phương và chưa được lên lịch lại.)

Những chuỗi trận không thua dài nhất trong bóng đá quốc tế

Vì vậy, hiện tại Italia đang dẫn đầu danh sách kỷ lục chuỗi trận không thua dài nhất trong lịch sử, nhưng có thể Argentina sẽ vượt qua. Điều đáng ngạc nhiên là có ba quốc gia ở ba khu vực khác nhau đạt được những chuỗi thành công này cùng một thời điểm gần như không thường xuyên. Lịch sử đã cho thấy rằng điều này không phải là một sự kiện thường xuyên.

HOT 👉👉:  Angel Di Maria khóc trong lễ kỷ niệm sau khi ghi bàn trong trận chung kết World Cup: Tiền vệ Argentina là cầu thủ xuất sắc nhất trong trận đấu cho đến nay

Danh sách những chuỗi trận không thua dài nhất trong bóng đá quốc tế bao gồm một số quốc gia bóng đá hàng đầu thế giới, bao gồm cả các đội tuyển mạnh châu Âu và Nam Mỹ.

Theo ước tính của chính mình, Algeria, đội vô địch AFCON 2019, cũng nằm trong nhóm này, mặc dù tổ chức bóng đá thế giới không nhìn nhận như vậy.

Vấn đề về việc xem xét các trận đấu nào được tính và các trận đấu nào không được tính đã được đề cập đến trong trường hợp của những đội tuyển khác.

Ví dụ, chuỗi trận không thua của Italia trong những năm 1930, kéo dài hơn 50 năm, đã loại bỏ một trận đấu mà Ý đang thua Áo 2-0 trước khi trận đấu bị hoãn do vấn đề về khán đài.

Trường hợp của Brazil (1993-1996) cũng gây tranh cãi, nhiều người cho rằng trận thua trước Mexico không nên được tính vì nó diễn ra trong trận chung kết Cúp Vàng CONCACAF 1996 với đội tuyển Brazil gần như là đội trẻ dự bị chuẩn bị cho Olympic.

Nếu loại bỏ ba trận thắng và một trận thua của Brazil trong Cúp Vàng 1996 đó, Brazil đã có 40 trận không thua trước trận thua tiếp theo với đội hình mạnh nhất. Tuy nhiên, vì FIFA chính thức tính cả những trận đấu đó, trận thua trước Mexico không thể bị loại bỏ.

Trường hợp của Brazil không được FIFA chấp nhận. Và có lẽ trường hợp của Algeria cũng sẽ không được chấp nhận.

HOT 👉👉:  Biểu tượng Linh vật World Cup 2022 và ý nghĩa của nó là gì?

Leave a comment