+1 (619) 367-0617
Kiến Thức

Bệnh viện đa khoa Tâm Anh có thể ăn được thịt người không?

by: San Diego NWSL

0

Bệnh viện đa khoa Tâm Anh

Bệnh đã được mô tả từ lâu nhưng chỉ đến năm 1952, thuật ngữ “viêm cân hoại tử” mới được sử dụng. Bệnh này thường xảy ra ở người lớn tuổi và ít gặp ở trẻ em. Ở Hoa Kỳ, hàng năm có khoảng 600 đến 700 trường hợp bị chẩn đoán mắc bệnh viêm cân mạc hoại tử, trong đó có khoảng 25% đến 30% trường hợp tử vong. Vậy vi khuẩn gây bệnh là gì? Có những dấu hiệu nhận biết và nguyên nhân lây nhiễm nào? Hãy đọc bài viết dưới đây để biết thêm về nguyên nhân, dấu hiệu, cách phòng tránh và phương pháp điều trị vi khuẩn gây bệnh. (1).

Loại vi khuẩn đồ ăn người là gì?

Vi khuẩn ăn thịt người, hay còn được gọi là bệnh viêm mạc cân hoại tử, là một hiện tượng mà các phương tiện truyền thông trong nước đã mô tả. Đây là một căn bệnh nghiêm trọng, có thể xuất hiện đột ngột và lây lan nhanh chóng.

Các vi khuẩn như Liên cầu khuẩn nhóm A beta tan huyết, Vibrio vulnificus, tụ cầu vàng, Clostridium, Klebsiella pneumoniae, Aeromonas hydrophila,… Gây ra viêm cân mạc hoại tử hình thành.

Các loài vi khuẩn này không thực sự ăn thịt người, nhưng chúng tạo ra chất độc gây tổn thương cho các mô lân cận, gây ra tình trạng hoại tử. Do đó, nhiều người gọi chúng là vi khuẩn ăn thịt người. Tình trạng viêm cân mạc hoại tử chỉ xảy ra khi “vi khuẩn ăn thịt người” tiếp xúc với lớp cân mạc, một lớp mô liên kết nằm bên dưới da.

Dù viêm cân mạc hoại tử không xảy ra thường xuyên, nhưng bệnh vẫn gây lo ngại vì tỷ lệ biến chứng và tử vong cao. Hội chứng sốc nhiễm độc do “vi khuẩn ăn thịt người” gây ra đang ngày càng tăng lên và trở thành mối lo ngại được nhiều chuyên gia y tế quan tâm. Bệnh viêm cân mạc hoại tử là một bệnh nhiễm khuẩn sâu dưới da và phát triển rất nhanh. Vi khuẩn gây viêm và phá hủy các mô liên kết, mô mỡ, mô cơ. Nếu tiếp xúc với các vùng da và mô mềm bị tổn thương, vi khuẩn ăn thịt người có thể tấn công nhanh chóng và gây ra những tổn thương nghiêm trọng. Nếu không được nhận biết và điều trị kịp thời, bệnh viêm cân mạc hoại tử có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm và thậm chí tử vong.

HOT 👉👉:  Slam Dunk là gì và ý nghĩa thật sự của từ Slam Dunk là như thế nào?

Viêm cân mạc hoại tử có hai loại: Viêm cân mạc hoại tử I và viêm cân mạc hoại tử II. Phân loại này dựa trên vi khuẩn gây tổn thương và hoại tử mô.

Trong số các loại vi khuẩn gây viêm cân mạc hoại tử, vi khuẩn nhóm A beta tan huyết (GABHS) chiếm tỷ lệ cao nhất. GABHS thường gây ra viêm amidan và cũng có thể gây ra viêm tai giữa cấp tính, viêm phổi, nhiễm trùng tim mạch, viêm cơ xương, bạch huyết, nhiễm khuẩn huyết và viêm màng não.

Liên cầu khuẩn nhóm A beta gây lây nhiễm qua huyết (group A beta hemolytic streptococcal – GABHS).
Liên cầu khuẩn nhóm A beta tan huyết (group A beta hemolytic streptococcal – GABHS).

Dấu hiệu nhiễm vi khuẩn ăn thịt người

Người mắc bệnh viêm cân mạc hoại tử do vi khuẩn ăn thịt người thường xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương hở, bao gồm vết cắt nhỏ, vết trầy xước và côn trùng cắn. Đôi khi, vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể trong quá trình phẫu thuật, tuy hiếm. Có những trường hợp không thể xác định nguồn gốc nhiễm vi khuẩn gây viêm cân mạc hoại tử. Khi bệnh đã phát triển, viêm cân mạc sẽ lan rất nhanh và gây tổn thương cho mô liên kết, mô mỡ và mô cơ.

Sau 24 giờ bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người, người bệnh sẽ có những dấu hiệu sau:

 • Đau khỏe hơn bình thường xung quanh vết thương, vết cắt, chỗ trầy xước,…
 • Có những dấu hiệu tương tự như cảm lạnh như tiêu chảy, mệt mỏi, sốt, chóng mặt, cảm giác không thoải mái trong cơ thể.
 • Cảm thấy khát nước liên tục.
 • Những dấu hiệu này thường không hiện diện riêng lẻ mà xuất hiện đồng thời.

  Sau 24 giờ, nếu người bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người không được đưa đến cơ sở y tế để cấp cứu, tình trạng nhiễm trùng có thể trở nên nghiêm trọng hơn. Sau 3 – 4 ngày nhiễm vi khuẩn ăn thịt, người bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng bổ sung.

  HOT 👉👉:  Ý nghĩa của vòng 3 trong thuật ngữ vòng 1, vòng 2 và vòng 3 là gì? Cách tính vòng Ngực, Eo và Mông
 • Vùng da xung quanh vết thương phồng, nóng, đỏ, cảm thấy cứng khi chạm vào.
 • Hoặc chuyển sang màu tím, sau đó xuất hiện mụn nước chứa chất lỏng đen đậm mà có mùi khó chịu.
 • Tiêu chảy, ói mửa.
 • Khu vực da xung quanh vết thương mất sắc, bong da, trượt da, phá huỷ mô.
 • Khi xuất hiện những triệu chứng trên, cần đưa ngay người bệnh đến bệnh viện cấp cứu. Nếu chần chừ lâu tới 5 ngày, có thể xảy ra những triệu chứng nguy hiểm sau đây:

 • Hạ huyết áp.
 • Mơ màng, mất tỉnh.
 • Gây sốc nhiễm độc.
 • Khi mắc phải vi khuẩn ăn thịt người, nếu không được cấp cứu kịp thời, người bệnh có thể gặp những hậu quả nghiêm trọng như tổn thương trầm trọng, hoại tử nặng, sốc nhiễm độc,… Nếu hoại tử nặng xảy ra ở tay hoặc chân, có thể dẫn đến cắt cụt chi. Trong trường hợp nặng hơn, nó có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác, gây tử vong cho bệnh nhân.

  Vi khuẩn ăn thịt người phổ biến ở nơi có nước hoặc đất bẩn và chúng có khả năng tồn tại trong ruột, cổ họng và trên da mà không gây ra những vấn đề nghiêm trọng. Chúng xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương hở. Khi đã xâm nhập vào các mô sâu, vi khuẩn sẽ phát sinh độc tố gây tổn thương các mô xung quanh với tốc độ rất nhanh. Mặc dù vi khuẩn ăn thịt người có thể lây từ người này sang người khác, tỷ lệ lây nhiễm không cao.

  Những vết tổn thương có nguy cơ cao có thể bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt con người là:

 • Vết trầy hoặc vết cắt trên da.
 • Vết cắn của côn trùng.
 • Vết thương từ việc tiêm chích chất gây nghiện.
 • Vết thương phẫu thuật.
 • Vết bỏng.
 • Vết tổn thương bị khô da bị nứt nẻ.
 • Người tiêu thụ nhiều đồ uống có cồn.
 • Sử dụng các chất gây nghiện (thuốc lá, ma túy,..).
 • Từng mắc bệnh thủy đậu.
 • Bệnh xơ gan.
 • Những người mắc bệnh đái tháo đường.
 • Mắc các bệnh liên quan đến tim mạch ảnh hưởng đến cơ quan van tim.
 • Bệnh phổi, bệnh lao.
 • Bệnh tình mạch máu ngoại vi.
 • HOT 👉👉:  90Phut TV Trực Tiếp Bóng Đá - Link xem Trực Tuyến hôm nay

  Vi khuẩn ăn thịt người thường tác động đến các vị trí như cánh tay, bàn tay, bàn chân và cẳng chân. Tuy nhiên, chúng cũng có thể gây tổn thương ở vùng đầu, cổ, bẹn và nhiều vùng khác.

  Vi khuẩn ăn thịt người phổ biến ở khu vực có nước hoặc đất ô nhiễm.
  Vi khuẩn ăn thịt người có nhiều ở vùng nước hoặc đất bẩn.

  Biến chứng bệnh nhiễm khuẩn ăn thịt

  Khi viêm cân mạc hoại tử không được điều trị kịp thời, có thể xảy ra những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe. Nhiễm vi khuẩn ăn thịt người kéo dài có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm độc và suy yếu các cơ quan trong cơ thể. Bệnh có thể gây ra những biến chứng suốt đời như cắt bỏ tay chân và để lại sẹo nghiêm trọng sau phẫu thuật cắt bỏ mô bị nhiễm trùng.

  Theo thống kê, tỷ lệ tử vong do nhiễm trùng trong số những người bị viêm cân mạc hoại tử là 1 trên 3. Trong tổng số 10 người mắc viêm cân mạc hoại tử, có 6 người bị cả viêm cân mạc hoại tử và hội chứng sốc nhiễm độc. Hội chứng sốc nhiễm độc là một bệnh rất nghiêm trọng, có thể gây sốc, huyết áp thấp và suy đa cơ quan. Hội chứng sốc nhiễm độc do liên cầu khuẩn gây ra, khác với vi khuẩn liên cầu nhóm A.

  Khi nào cần đến cơ sở y tế khám?

  Khi phát hiện các triệu chứng của vi khuẩn ăn thịt người, việc đưa người bệnh đi cấp cứu càng sớm càng tốt. Chẩn đoán và điều trị sớm sẽ giúp ngăn ngừa những biến chứng nặng như cụt chi, nhiễm khuẩn nặng, hôn mê sâu, tử vong,…

  Các dấu hiệu nghiêm trọng của viêm màng não cần được chuyển đến bệnh viện ngay.

 • Xuất hiện các tổn thương, mụn nước hoặc các đốm đen xung quanh vết thương.
 • Thay đổi tông màu của da xung quanh vùng bị tổn thương (trở nên trắng bạch).
 • Có dịch chảy ra từ vết thương.
 • Bệnh nhân cảm thấy chóng mặt, mệt mỏi,.
 • Có bổ sung các dấu hiệu đi kèm như bệnh tiêu chảy hoặc cảm giác buồn nôn.
 • Bệnh viêm cân mạc hoại tử trở nên nguy hiểm do tốc độ lây lan và tiến triển rất nhanh (có thể trong vài giờ). Vi khuẩn phóng độc nhanh chóng gây hoại tử các vùng xung quanh vết thương, xâm nhập vào các mô và phá hủy kết cấu, gây tình trạng hoại tử nặng. Tình trạng kéo dài có thể gây sốc nhiễm trùng, suy đa cơ quan, cắt cụt tứ chi và thậm chí tử vong. Vì vậy, khi có những dấu hiệu bất thường ở vết thương hở, bạn cần sớm đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nặng.

  HOT 👉👉:  Khái niệm sức bền và cách tăng sức bền hiệu quả

  Phương pháp chẩn đoán bệnh vi khuẩn ăn thịt là gì?

  Khi bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh ăn thịt người, vi khuẩn sẽ tấn công nhanh chóng và gây ra các triệu chứng cụ thể. Việc phát hiện và chẩn đoán bệnh sớm sẽ mang lại lợi ích tốt cho người bệnh, giúp tránh được những biến chứng nghiêm trọng trong tương lai.

  Khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh vi khuẩn ăn thịt người, việc đi khám ngay là cần thiết. Bác sĩ sẽ kiểm tra vết thương và các triệu chứng trên cơ thể của bệnh nhân. Nếu được chẩn đoán mắc phải vi khuẩn này, bệnh nhân có thể được yêu cầu thực hiện một số xét nghiệm bao gồm:

 • Xét nghiệm máu: Thường được chỉ định cho trường hợp bị nhiễm khuẩn có sự tăng cao của bạch cầu.
 • Phẫu thuật thăm dò là phương pháp được sử dụng để loại bỏ một số mô khỏi khu vực bị nhiễm trùng. Sau khi thu thập mẫu mô, chúng sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để xác định loại vi khuẩn gây ra nhiễm trùng. Trước khi kết quả xét nghiệm được công bố, người bệnh sẽ được điều trị bằng một số loại thuốc kháng sinh để trị nhiễm trùng.
 • Chụp cắt lớp, còn được gọi là chụp CT, được sử dụng để xác định vị trí tụ dịch và mủ trong cơ thể, nhìn thấy bong bóng khí dưới da và hỗ trợ trong việc đưa ra chẩn đoán chính xác hơn.
 • Nếu kết quả xét nghiệm phát hiện vi khuẩn ăn thịt người, người bệnh cần nhập viện và điều trị. Những người thân và bạn bè của người bệnh nếu tiếp xúc gần và có triệu chứng bất thường về nhiễm trùng, nên xét nghiệm để chẩn đoán sớm.

  Điều trị nhiễm khuẩn vi khuẩn ăn thịt

  Khi bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người, phương pháp điều trị sẽ khác nhau tùy vào mức độ của bệnh. Dưới đây là tổng quan về các phương pháp điều trị:

  HOT 👉👉:  Nhảy dây có hiệu quả giảm mỡ bụng và cải thiện vóc dáng không?
 • Tiêm kháng sinh qua đường tĩnh mạch.
 • Các thủ thuật để loại bỏ mô bị tổn thương hoặc chết nhằm ngăn chặn sự lan truyền của vi khuẩn.
 • Sử dụng thuốc tăng áp huyết cho những người bị hạ áp huyết.
 • Cắt đứt các chi nếu bị tổn thương nặng không thể sử dụng phương pháp cắt bỏ mô.
 • Áp dụng phương pháp sử dụng oxy cao áp để điều trị bệnh: tăng áp suất không khí lên ba lần so với mức bình thường. Khi đó, bệnh nhân sẽ nhận được lượng oxy lớn hơn, giúp máu mang oxy đến khắp cơ thể để chống lại vi khuẩn và kích thích sự gia tăng yếu tố tăng trưởng và tế bào gốc, từ đó giúp quá trình chữa bệnh nhanh chóng hơn.
 • Theo quan sát tim và máy hỗ trợ thở.
 • Truyền máu.
 • Tiêm globulin giúp tăng cường khả năng đề kháng trước nhiễm trùng.
 • Kết quả điều trị của một bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người gây ra viêm cân mạc hoại tử phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Yếu tố quyết định nhất đến hiệu quả điều trị là việc được cấp cứu kịp thời. Nếu tình trạng nhiễm trùng kéo dài, thậm chí chỉ trong vài tiếng, việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn. Nguy cơ tử vong cao ở những trường hợp được điều trị muộn.

  Cách ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh từ thực phẩm chứa thịt người

  Vi khuẩn ăn thịt người thường xuất hiện nhiều trong các vùng nước bị ô nhiễm. Chúng phát triển mạnh mẽ trong môi trường có độ ẩm cao, đặc biệt là loài Vibrio vulnificus – nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh viêm cân mạc hoại tử. Vi khuẩn này thường sống nhiều ở vùng nước biển ấm. Đa số những người có sức khỏe tốt sẽ không bị viêm cân mạc hoại tử khi tiếp xúc với Vibrio vulnificus. Tuy nhiên, nhóm đối tượng sau đây lại có nguy cơ cao bị nhiễm khuẩn Vibrio vulnificus khi có vết xước hoặc vết cắt nhỏ, hoặc khi hệ miễn dịch của họ bị suy giảm,…

  Y học hiện tại chưa tìm ra vắc xin để ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh viêm cân mạc hoại tử. Để tránh nhiễm vi khuẩn này, người dân nên tuân thủ các biện pháp sau đây:

  HOT 👉👉:  Tác dụng của Omega 3 là gì? Top 10 viên uống Omega 3 tốt nhất
 • Khi gặp vết thương, hãy xử lý nhanh chóng bằng cách kẹp máu, rửa sạch vết thương bằng nước và lau khô bằng khăn sạch.
 • Luôn luôn giữ vết thương sạch và khô ráo. Sau khi đã dừng máu và rửa sạch vết thương, hãy băng bó vết thương bằng băng vô trùng như gạc y tế hoặc băng dán cá nhân. Đổi băng nếu vết thương bị ướt hoặc bẩn.
 • Hãy rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước ấm hoặc gel rửa tay có chứa cồn để duy trì đôi tay sạch sẽ. Phương pháp rửa tay bằng xà phòng và nước ấm vẫn được coi là cách hiệu quả nhất.
 • Nếu bạn tiếp xúc gần với người mắc bệnh vi khuẩn ăn thịt người, hãy đến ngay cơ sở y tế để tiến hành các xét nghiệm cần thiết. Có thể sẽ được kê đơn thuốc kháng sinh nhằm giảm nguy cơ nhiễm trùng.
 • Hãy vệ sinh tay và chân sạch sẽ sau khi tiếp xúc với khu vực đất đai hoặc nước ô nhiễm.
 • Hãy bảo vệ làn da của bạn luôn khỏe mạnh, tránh các vấn đề gây tổn thương như nấm da, chàm, da khô, nứt nẻ,…
 • Nếu bạn gặp các vấn đề như suy giảm hệ miễn dịch, suy gan, tiểu đường, hãy tránh tiếp xúc với nước ở sông, biển, hồ, ao, hoặc vũng nước trên đường.
 • Nếu có tổn thương mở nên tránh tiếp xúc với nước.
 • Khi làm việc phải tiếp xúc với nước và bùn đất nên mang ủng và găng tay dài để bảo vệ da.
 • Khi phát hiện có biểu hiện bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người, người dân nên tự ý đến các cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và điều trị hoặc liên hệ với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.

  Nông dân ở vùng nông thôn nước ta có nguy cơ cao bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người do làm việc ở nông trại, ruộng lúa, ao hồ, bờ biển,… Những nơi có độ ẩm cao và tiếp xúc với môi trường nước thường xuyên làm tăng nguy cơ bị viêm cân mạc hoại tử. Do đó, việc trang bị các dụng cụ lao động như ủng cao su, gang tay cao su là rất quan trọng. Khi phát hiện các vết thương không bình thường và dấu hiệu bệnh vi khuẩn ăn thịt người, nên đi khám sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

  Leave a comment