+1 (619) 367-0617
Luật Chơi

Cách chơi Cờ Cá Ngựa cho người mới bắt đầu

by: San Diego NWSL

0

1. Đưa ra 1 quân cờ ngựa.

2. Di chuyển/ đánh quân.

3. Đi vào chuồng.

1. Xuất 1 quân cờ

Để bắt đầu trò chơi, người chơi cần thực hiện hành động Xuất Ngựa, tức là di chuyển Ngựa từ Vùng Thảo Nguyên đến Vị trí Xuất phát.

Điều kiện: Để tiến hành, người chơi phải lắc xúc xắc và nhận được 1 mặt có 6 điểm. Khi xảy ra trường hợp này, quân cá ngựa sẽ được đặt tại vị trí Bắt đầu (Start). Sau khi đổ được ô có 6 điểm, bạn được phép thực hiện thêm 1 lượt đi nữa.

2. Di chuyển quân

Khi có ít nhất 1 quân trên bàn cờ, số chấm trên xúc xắc sẽ quyết định số ô mà quân cờ sẽ di chuyển tiếp theo. Quân cờ di chuyển theo hướng ngược chiều kim đồng hồ.

Đặc biệt, trong trường hợp bạn có quân cờ 1 và vị trí của quân cờ đó đến vị trí Cửa chuồng kế tiếp trên đường đi mà không có quân cờ khác cản trở, bạn có thể cho ngựa bay thẳng tới chân chuồng đó. Nếu bạn may mắn và có nhiều quân cờ 1, bạn có thể sớm đưa hết ngựa của mình về chuồng.

Chú ý: Khi người chơi có một quân cờ đang di chuyển trên bàn, khi tung 6 điểm, người chơi có thể lựa chọn di chuyển hoặc xuất quân.

HOT 👉👉:  Kèo chấp 2,25 là gì và các lưu ý khi chơi kèo bóng này - Thenyic

Trong quá trình di chuyển quân, người chơi sẽ đối mặt với 2 tình huống sau đây:

Bị cản: Trong quá trình di chuyển, nếu có quân cờ của đối thủ đứng trước bạn và số ô bạn có thể tiếp xúc với lớn hơn số ô giữa hai quân cờ, bạn sẽ không thể vượt qua quân cờ đối thủ và không được phép đi lùi. Nếu không còn quân cờ nào di chuyển được, bạn sẽ bị mất lượt.

Trong hình minh họa, quân Đỏ đã ghi được 4 điểm. Hiện tại, trên Bàn cờ, quân Đỏ có tổng cộng 4 quân: có 1 quân ở Chuồng, 1 quân ở Điểm Xuất phát, và 2 quân đang di chuyển.

Khi tung 4, người chơi không thể di chuyển quân cờ Đỏ nếu nó bị kẹt giữa 2 quân cờ Cam, vì số điểm tung được lớn hơn khoảng bước. Do đó, người chơi chỉ có thể di chuyển quân cờ ở Điểm xuất phát hoặc quân cờ đang di chuyển còn lại.

Di chuyển quân là hoạt động chuyển động của các đơn vị quân sự từ vị trí hiện tại đến vị trí khác, nhằm thực hiện các chiến dịch, tác chiến hoặc bảo vệ lãnh thổ. Hoạt động này thường được thực hiện bằng cách sử dụng các phương tiện di chuyển như xe tăng, xe bọc thép, máy bay, tàu chiến và đội ngũ người lính.

Đá/ Bị đá: Được hiểu là khi bạn tung số chấm trên xúc xắc, và quân cờ của đối phương đang đứng trên ô mà bạn di chuyển đến. Khi đó, bạn có thể đá quân của đối thủ ra khỏi bàn cờ, để quân cờ đó phải quay trở lại ô xuất phát trước đó.

Trong một số trò chơi, có quy định luật “đá hậu” cho phép đi lùi để đá quân. Điều này là một trong những điều thú vị nhất của trò chơi cá ngựa. Tự nhiên bạn có thể bỏ lượt và tha mạng cho đối thủ!

HOT 👉👉:  Kèo World Cup nữ 2023 hôm nay - Tỷ lệ kèo nhà cái Wc nữ

Nếu thay vì tung được 4, người chơi Đỏ tung được 1, người chơi Đỏ có thể “đá” quân màu Da Cam ở phía trước mặt.

3. Về/vào chuồng

Sau khi quân cờ của bạn đi qua một vòng bàn cờ, nó sẽ trở về Cửa chuồng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể bị đối thủ đá khi đến Cửa chuồng. Hãy cẩn thận!

Về/vào chuồng để bảo đảm an toàn cho chính mình và động vật, đồng thời đảm bảo không gây phiền hà hay mất trật tự trong khu vực.

Khi quân cờ đến cửa chuồng, bạn cần tung xúc xắc để đưa chúng vào chuồng. Số chấm trên xúc xắc sẽ xác định vị trí mà quân cờ sẽ đứng trong chuồng. Tốt nhất là nếu bạn tung số 6 ngay cho con ngựa đầu tiên. Nếu không, bạn phải tung số để lên từng bước một. Ví dụ, nếu bạn đang ở ô số 4, bạn cần tung lần lượt là 5 và 6 để leo lên dần, không được nhảy cóc.

Về/vào chuồng để bảo đảm an toàn cho chính mình và động vật, đồng thời đảm bảo không gây phiền hà hay mất trật tự trong khu vực.

Tổng hợp hành động theo Bảng điểm

Điểm ra Hành động ( thực hiện 1 trong những hành động)
6

– Xuất quân: nếu còn quân ở Vùng Thảo nguyên

– Di chuyển quân: nếu có quân trên Bàn cờ

– Lên Chuồng số 6: nếu có quân đủ điều kiện lên chuồng 6

– Ngoài ra, thưởng thêm 1 lần xúc xắc.

5

– Di chuyển 1 quân: 5 bước

– Vào chuồng ô 5: nếu có quân đủ điều kiện lên chuồng 5

4

– Di chuyển 1 quân: 4 bước

– Vào chuồng ô 5: nếu có quân đủ điều kiện lên chuồng 4

3

– Di chuyển 1 quân: 3 bước

– Vào chuồng ô 5: nếu có quân đủ điều kiện lên chuồng 3

2

– Di chuyển 1 quân: 2 bước

– Vào chuồng ô 5: nếu có quân đủ điều kiện lên chuồng 2

1

– Di chuyển 1 quân: 1 bước.

– Di chuyển thẳng đến Cửa chuồng gần nhất: nếu trước mặt đến Cửa chuồng đó không có quân cản

– Vào chuồng ô 5: nếu có quân đủ điều kiện lên chuồng 1

HOT 👉👉:  Kèo bóng đá Ngoại Hạng Anh

Kết thúc trò chơi

Theo quy định của luật chơi cờ cá ngựa, người chiến thắng là những người đã đặt đủ bốn con ngựa vào các ô đầu 6, 5, 4 và 3. Các người chơi tiếp theo sẽ cần hoàn thành lượt chơi của mình để xác định người về thứ hai và người về thứ ba. Người cuối cùng còn lại sẽ là người thua cuộc.

Leave a comment