+1 (619) 367-0617
News

Đại sứ quán Argentina tại Việt Nam

by: San Diego NWSL

0

“Argentina” xuất phát từ “argentum” trong tiếng La-tinh, có nghĩa là bạc, liên quan đến truyền thuyết về Sierra de la Plata (Núi Bạc). Các nhà thám hiểm châu Âu đầu tiên đã khám phá khu vực này rộng rãi và đặt tên cho cửa biển lớn ngăn cách Buenos Aires và Uruguay là Río de la Plata.

Năm 1853, Hiến pháp Quốc gia đã bổ sung “Cộng hòa Argentina” vào danh sách các tên chính thức để chỉ chính quyền và lãnh thổ của đất nước.

Địa lý.

Argentina là một quốc gia nằm ở vùng cực nam của thế giới. Nó tọa lạc ở cực nam của châu Mĩ và mở rộng sang châu Nam cực, nơi mà Argentina đang đề nghị chủ quyền. Xem hình 1.

Argentina giáp Chile ở phía Tây, Bolivia và Paraguay ở phía Bắc, Brazil, Uruguay và Đại Tây Dương ở phía Đông (từ phía Bắc tới phía Nam), và Pasaje de Drake ở phía Nam. Argentina có liên kết với Thái Bình Dương qua Eo biển Magellan.

Argentina nằm ở Châu Mĩ và có diện tích 2.795.677km2. Đất nước này kéo dài từ phía bắc đến phía nam trong khoảng 3.694 km và từ phía đông sang phía tây trong khoảng 1.423 km.

Lãnh thổ chủ quyền có diện tích 2.780.400 km2, trong đó phần còn lại là quần đảo Malvinas, Georgia và Sandwich ở phía Nam. Argentina đang đòi lại chủ quyền nhưng hiện tại vẫn bị Vương quốc Anh chiếm đóng.

Argentina là quốc gia đứng thứ tám về diện tích trên toàn cầu và đứng thứ hai trong khu vực Mĩ Latin.

Argentina cũng là một trong số những nước đòi hỏi chủ quyền đối với một phần khu vực Nam Cực, bao gồm nhiều vùng ổn định từ năm 1904. Diện tích của Argentina tại Nam Cực là 965.597 km2.

Địa hình.

Địa hình của Argentina nổi bật với sự kết hợp giữa các ngọn núi ở phía tây và các vùng đồng bằng, được xen kẽ bởi các dãy núi thấp ở phía đông.

Cordillera de los Andes, một chuỗi núi nằm ở phía tây của Argentina, kéo dài từ phía bắc đến phía nam và tạo thành biên giới giữa Argentina và Chile.

Dãy núi Andes có phần cao nhất nằm ở trung tâm đất nước, trong khi ở phía bắc và phía nam có các dãy núi nổi tiếng nhưng thấp hơn.

Đỉnh Aconcagua, nằm ở khu vực trung tâm của Dãy núi Andes, là đỉnh núi cao nhất ở khu vực châu Mĩ, với độ cao vượt qua 6.960 mét.

Khí hậu.

Argentina có một lãnh thổ rộng lớn và khí hậu đa dạng. Nhiệt độ trung bình hàng năm dao động từ 22ºC ở vùng cực bắc đến -5ºC ở cực nam. (Xem hình 3)

Ở vùng cực bắc của đất nước, khí hậu được coi là cận nhiệt đới, với sự ẩm ướt ở phía đông (vùng ven biển) và khô hạn ở phía tây (vùng Tây Bắc). Trên các vùng đồng bằng và vùng núi thấp ở trung tâm (từ Buenos Aires đến chân dãy núi Andes), khí hậu trở nên ôn hòa, với mùa đông mát mẻ và mùa hè ấm áp. Về phía nam của đất nước (khu vực Patagonia), khí hậu trở thành cận cực, với sự ẩm ướt ở phía tây đến sườn dãy núi Andes, còn khô hạn và có nhiều gió trên vùng đồng bằng và cao nguyên phía đông.

Embassy in Vietnam | Đất nước Argentina

1. Vị trí của Argentina. 2. Bản đồ địa hình của Argentina. 3. Nhiệt độ trung bình hàng năm của Argentina.

Lịch sử.

Ban đầu nhiều bộ lạc nguyên thủy sinh sống ở các khu vực khác nhau mà ngày nay thuộc lãnh thổ Argentina.

Vào thế kỉ 16, Tây Ban Nha xâm chiếm một phần lớn vùng phía bắc của Argentina và biến nó thành thuộc địa của đế quốc Tây Ban Nha.

Trước khi giành độc lập vào năm 1776, Argentina tổng hợp lãnh thổ ngày nay với lãnh thổ do Phó Vương cai trị tại Río de la Plata, một trong số năm lãnh thổ do Phó Vương Tây Ban Nha thành lập tại châu Mĩ. Tất cả đều nằm dưới sự lãnh đạo của Phó Vương thay mặt cho Vua Tây Ban Nha.

HOT 👉👉:  Video bóng đá AC Milan vs Napoli: Pha tấn công tuyệt đỉnh và thẻ đỏ đáng ngại (Cúp C1)

Vào ngày 25 tháng 5 năm 1810, sau khi Napoleón Bonaparte bắt giữ Vua Fernando VII, một nhóm người yêu nước bản địa đã tổ chức cuộc Họp Đầu tiên của Chính phủ Quốc gia tại Buenos Aires, đánh dấu sự ra đời của chính phủ tự trị đầu tiên.

Cuộc họp được coi là sự giải thoát của đế chế Tây Ban Nha, ban đầu chỉ mang tính tạm thời: “cho đến khi Vua Fernando VII được phóng thích”.

Tuy nhiên, từ trải nghiệm này, kết quả tự nhiên là Tuyên bố độc lập của những người đại diện từ các tỉnh khác nhau. Tuyên bố này được thực hiện vào ngày 9 tháng 7 năm 1816 tại thành phố Tucumán, nằm ở phía Tây Bắc của Argentina. Xem hình 4.

Các năm đầu tiên của quá trình độc lập ở Argentina bị đặt dấu bởi những cuộc nội chiến giữa hai phe: phe đồng nhất và phe liên bang.

Trong quá trình nhóm đồng nhất đấu tranh cho một hệ thống chính trị tập trung dưới sự lãnh đạo của Buenos Aires, nhóm liên bang lại đòi hỏi một hệ thống chính trị phi tập trung, tôn trọng quyền tự trị của từng tỉnh thành.

Năm 1853, Hiến pháp được ra đời và thiết lập một hệ thống chính trị cộng hòa, đại diện và liên bang, với sự tôn trọng quyền tự trị của mỗi tỉnh thành.

Từ năm 1880 đến 1930, Argentina đã thiết lập một kiểu nhà nước mới. Trong giai đoạn này, Argentina đã mở rộng quyền kiểm soát của mình trên toàn bộ lãnh thổ, bao gồm cả khu vực Patagonia. Thủ đô của đất nước đã được xác định là Buenos Aires, và hệ thống giáo dục quốc gia đã được hình thành với các tiêu chí như miễn phí, không phụ thuộc vào tôn giáo, và bắt buộc. Hệ thống luật bầu cử cũng đã được đảm bảo, dựa trên việc sử dụng lá phiếu phổ thông, bỏ phiếu kín và bắt buộc.

Trong giai đoạn hiện tại, đất nước đã trải qua một đợt tăng trưởng kinh tế đáng kể và đón nhận một lượng lớn người nhập cư từ các quốc gia châu Âu, điều này đã yêu cầu việc tiến hành điều tra lại dân số.

Từ năm 1930 đến 1983, Argentina trải qua một thời kỳ chính trị không ổn định, với các chính phủ dân chủ dẫn dắt bởi các chế độ độc tài phát sinh từ các cuộc đảo chính. Chế độ độc tài cuối cùng, từ năm 1976 đến 1983, gây ra hậu quả đau đớn với việc mất tích của 30.000 người và một khoản nợ lớn đối với nước ngoài.

Trong giai đoạn này, chủ yếu trong thập kỷ 1950 và 1960, Argentina đã đạt được một tiến trình quan trọng về công nghiệp hóa, phát triển mạnh mẽ về khoa học, xây dựng một hệ thống đại học chất lượng và xã hội với mức độ bình đẳng cao, tất cả dựa trên nguyên tắc của sự chuyển đổi xã hội.

Từ năm 1983 trở đi, đất nước đã trải qua quá trình hợp nhất các tổ chức dân chủ, truy tố và lên án những người phải chịu trách nhiệm về các tội ác do chế độ quân sự độc tài gây ra và giải quyết khoản nợ bên ngoài mà chế độ độc tài để lại.

Cơ cấu chính trị.

Hệ thống chính quyền Argentina được thành lập dựa trên Hiến pháp năm 1853, là một hệ thống liên bang, cộng hòa và đại diện.

Liên bang: Argentina có một chính phủ quốc gia có thẩm quyền trên toàn lãnh thổ và chính quyền cấp tỉnh có thẩm quyền trên địa bàn tỉnh. Chính phủ quốc gia có quyền quyết định tất cả các vấn đề đã được giao phó cho các tỉnh. Đối với các vấn đề khác, chính quyền tỉnh có quyền tự quyết định.

HOT 👉👉:  Antonio Conte nói gì về Tottenham? HLV Spurs chỉ trích cầu thủ, văn hóa câu lạc bộ sau trận hòa với Southampton

Cộng hòa: công dân có quyền tự quản và bình đẳng trước luật pháp.

Cấp quốc gia (chính phủ) được chia thành 3 cơ cấu quyền lực độc lập: Hành pháp (quyền của Tổng thống), Lập pháp (quyền của Quốc hội) và Tư pháp (quyền của Tòa án Tư pháp Tối cao).

Cùng lúc đó, trong mỗi tỉnh, phân chia quyền lực này được thực hiện thông qua 3 cơ quan: Hành pháp (do Thống đốc đứng đầu), Lập pháp (do Cơ quan Lập pháp tỉnh điều hành) và Tư pháp (do Toà án cấp tỉnh điều hành).

Từ năm 1912, người dân đã có thể thể hiện quyền tự trị của mình thông qua việc bỏ phiếu lựa chọn người đại diện. Quá trình này yêu cầu người dân phải bỏ phiếu kín và bắt buộc.

Cấp quốc gia (chính phủ): Tổng thống được bầu cử mỗi 4 năm và đại biểu Quốc hội được bầu cử mỗi 2 năm.

Ông Mauricio Macri hiện đang đảm nhận chức vụ Tổng thống từ năm 2015 đến 2019 sau khi giành chiến thắng trong vòng thứ hai của cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào ngày 22 tháng 11 năm 2015.

Ở mỗi tỉnh thành, thành viên của cơ quan Hành pháp và Lập pháp được chọn thông qua quá trình bầu cử dân chủ, tuy nhiên, các quy định và phương thức bầu cử phụ thuộc vào luật pháp của từng tỉnh.

Embassy in Vietnam | Đất nước Argentina

4. Tuyên ngôn Độc lập được ban hành vào ngày 9 tháng 7 năm 1816.5. Nhà Hồng, nơi đặt trụ sở chính phủ quốc gia, nằm ở Buenos Aires.6. Ông Mauricio Macri đang giữ chức vụ Tổng thống của Argentina.

Kinh tế.

Theo thống kê của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, GDP của Argentina năm 2012 là 756.226 triệu đô, xếp thứ 21 trên thế giới. GDP trung bình đầu người năm 2012 là 17.660 USD.

Argentina là nền kinh tế thứ ba lớn nhất ở khu vực Mĩ La-tinh, chỉ sau Brazil và Mexico. Ngoài ra, Argentina cũng là một trong ba quốc gia từ khu vực này tham gia vào nhóm G-20, một nhóm gồm các nền kinh tế hàng đầu trên thế giới.

Argentina là quốc gia hàng đầu thế giới trong việc sản xuất hướng dương, trà mate, chanh và dầu đậu nành. Ngoài ra, Argentina cũng đứng thứ hai về sản lượng mật ong và táo, thứ ba về đậu tương và thứ năm về rượu vang. Quốc gia này còn nổi tiếng với việc sản xuất lớn các sản phẩm như thịt, lúa mì, len, dầu động cơ sinh học, khí đốt và dầu mỏ.

Argentina có một nền kinh tế được hưởng lợi từ các nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và đa dạng. Người dân ở đây có trình độ học vấn cao, cùng với một hệ thống sản xuất nông nghiệp hiện đại và một nền công nghiệp mạnh mẽ.

Trong danh sách các ngành chính của ngành công nghiệp Argentina, chúng ta không thể không nhắc đến thực phẩm chế biến, đồ uống và thuốc lá, động cơ và phụ tùng ô tô, dệt may và da, dầu diesel sinh học, dược phẩm, thép, nhôm và sắt, máy móc và thiết bị nông nghiệp, đồ điện gia dụng và đồ nội thất.

Các trung tâm chính của ngành công nghiệp Argentina, theo thứ tự quan trọng, là Córdoba, vùng đại Buenos Aires và Rosario.

Truyền thông.

Argentina đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của ngành báo chí với hơn 200 tờ báo hoạt động trên đất nước này. Trong số đó, có một số tờ báo quan trọng mang tính quốc gia như Clarín, La Nación, Página 12, Tiempo Argentino và Buenos Aires Herald.

Công nghiệp truyền hình ở Ác-hen-ti-na đang rất phát triển và được rất nhiều người ở châu Mĩ La-tinh yêu thích. Họ đã xuất khẩu nhiều sản phẩm và định dạng truyền hình thành công.

HOT 👉👉:  Việc bắt giữ DUI của Abby Wambach có thể gây tổn hại đến bóng đá nữ - và điều đó thật ngớ ngẩn

Argentina là quốc gia có tỷ lệ sử dụng truyền hình cáp và truyền hình vệ tinh cao nhất trong khu vực Mĩ Latinh, với 87% số hộ gia đình sử dụng, cùng với việc có 67% dân số sử dụng Internet.

Khoa học và công nghệ.

Argentina có nhiều cơ sở nghiên cứu nhà nước và tư nhân nổi tiếng, chuyên về phát triển khoa học và kĩ thuật. Một số cơ sở này đã có hơn nửa thế kỷ kinh nghiệm và được công nhận quốc tế.

Có thể đề cập đến một số tổ chức, đơn vị nổi bật như Hội đồng Quốc gia về Nghiên cứu Khoa học và Kĩ thuật (CONICET), Ủy ban Năng lượng Nguyên tử Quốc gia (CNEA), công ty quốc doanh INVAP chuyên về công nghệ hạt nhân, công ty quốc doanh ARSAT chuyên về phát triển vệ tinh, Viện Công nghệ Nông nghiệp Quốc gia (INTA) và Viện Công nghệ Công nghiệp Quốc gia (INTI).

Argentina đã được các tổ chức khoa học hàng đầu trên thế giới vinh danh, với rất nhiều nhà khoa học và nhà nghiên cứu được tôn vinh. Trong số đó, có 3 người đã đạt giải Nobel, bao gồm Bernardo Houssay (Sinh lý học và Y học, 1947), Luis Leloir (Hóa học, 1970) và César Milstein (Sinh lý học và Y học, 1984). Với thành tựu này, Argentina xứng đáng là quốc gia có nhiều giải Nobel nhất về khoa học trong khu vực Mĩ La-tinh và đứng thứ 4 trong danh sách các nước đang phát triển.

Trong lĩnh vực Y học, không thể không nhắc đến những nhân vật nổi tiếng như Luis Agote, người đã đưa ra phương pháp truyền máu an toàn đầu tiên; Domingo Liotta, người đã thành công trong việc cấy ghép tim nhân tạo vào cơ thể con người; và René Favaloro, người đã phát triển và thực hiện thành công phẫu thuật bắc cầu động mạch vành lần đầu tiên.

Chương trình hạt nhân của Argentina do CNEA lãnh đạo, nổi bật với sự tự tin trong việc phát triển công nghệ hạt nhân trong nước thay vì nhập khẩu. Năm 1957, Argentina là quốc gia Mĩ Latinh đầu tiên xây dựng lò phản ứng hạt nhân bằng công nghệ trong nước và năm 1974 là quốc gia đầu tiên vận hành nhà máy hạt nhân: Atucha I. Argentina đã xuất khẩu công nghệ hạt nhân cho Algeria, Australia, Ai Cập và Peru.

Embassy in Vietnam | Đất nước Argentina

7. Nền kinh tế Argentina phụ thuộc rất nhiều vào ngành nông nghiệp.8. Năm 1947, Bernardo Houssay đã được trao giải Nobel.9. Tỉnh Buenos Aires có nhà máy hạt nhân Atucha II.

Dân số.

Argentina hiện nay có tổng số dân là 41,1 triệu người, trong đó nam chiếm 49% và nữ chiếm 51%. Mật độ dân số ở đây chỉ là 15 người trên mỗi km2, mức này rất thấp so với mức trung bình toàn cầu là 50 người.

Argentina có mức đô thị hóa cao, với 92% dân số sinh sống tại các thành phố. Thành phố Buenos Aires là nơi có số dân đông nhất với 3 triệu người. Córdoba và Rosario lần lượt là các thành phố có số dân đứng thứ hai với khoảng 1,3 triệu người mỗi thành phố.

Dân số có cơ cấu độ tuổi trẻ, với độ tuổi trung bình là 29,8. Mức tăng trưởng dân số hàng năm là 0,9%, là một trong những mức thấp nhất trong khu vực Mĩ Latinh.

Argentina được biết đến là một quốc gia nổi tiếng với dân số đa dạng với nhiều người nhập cư từ các nước Châu Âu như Ý, Tây Ban Nha, Pháp, Đức và nhiều quốc gia khác. Đây là kết quả của một làn sóng nhập cư lớn thứ hai kéo dài từ khoảng năm 1880 đến năm 1930.

Trong giai đoạn sau của thế kỷ XX, quốc gia này đã chứng kiến sự gia tăng của dòng nhập cư đến từ Trung Đông (đặc biệt là từ Syria và Lebanon) và từ châu Á (đặc biệt là từ Trung Quốc, cũng như Hàn Quốc và Nhật Bản).

HOT 👉👉:  Hình ảnh nền và tải file vector bóng đá miễn phí

Một số truyền thống cổ xưa vẫn được giữ lại bởi những người dân bản địa tại các cộng đồng khác nhau cho đến ngày hôm nay.

Chỉ số xã hội

Argentina được xếp hạng là một quốc gia có chỉ số Phát triển con người (IDH) rất cao theo Liên Hợp Quốc, đứng thứ 40 trong tổng số 187 quốc gia và đứng đầu trong khu vực Mĩ Latinh.

Tuổi sống trung bình: 77,1 tuổi.

Tỉ lệ phổ cập giáo dục: 98,5% (một trong những quốc gia có tỉ lệ phổ cập cao nhất ở Châu Mĩ).

Chỉ số GINI về bất bình đẳng thu nhập của quốc gia đứng thứ 2 trong khu vực Mĩ La-tinh là 0,45, là chỉ số thấp nhất.

Argentina là một trong số ít quốc gia trên thế giới có hệ thống giáo dục và y tế công miễn phí không chỉ dành cho người dân nước này mà còn cả cho người nước ngoài.

Ngôn ngữ.

Hầu hết người dân Argentina đều nói tiếng Tây Ban Nha. Vì lãnh thổ của nước này rộng lớn, tiếng Tây Ban Nha đã có những biến đổi khác nhau trong các khu vực khác nhau, nhưng tiếng rioplatense vẫn là ngôn ngữ bản địa, được sử dụng ở vùng lưu vực của sông Bạc và các tỉnh lân cận.

Tiền tệ.

Tiền đồng peso của Argentina.

Tôn giáo.

Argentina không có đạo chính thức và Hiến pháp bảo đảm sự tự do tôn giáo.

Đạo Công giáo được theo bởi khoảng 70% dân số ở Ác-hen-ti-na, tuy nhiên, còn có hơn 4.500 tổ chức tôn giáo đăng ký tại Cục đăng ký quốc gia về Tôn giáo trên toàn quốc.

Đất nước này là nơi có cộng đồng đông đảo theo đạo Hồi và đạo Do Thái ở khu vực Mĩ Latinh.

Tháng Ba năm 2013, Ác-hen-ti-na Jorge Bergoglio trở thành Giáo Hoàng của Giáo Hội Công Giáo với tên gọi Francisco, trở thành giáo hoàng đầu tiên ngoài châu Âu sau 1272 năm.

Embassy in Vietnam | Đất nước Argentina

10. Tờ tiền 100 pesos. 11. YPF, công ty dầu khí quốc gia Argentina. 12. Giáo hoàng Francisco, xuất thân từ Argentina.

Văn hóa.

Argentina là một quốc gia phong phú văn hóa, lấy cảm hứng từ nền văn hóa châu Âu và lối sống Gaucho đặc trưng, cùng với sự tôn trọng truyền thống thổ dân.

Gaucho là một người cao bồi đặc trưng của vùng đồng bằng Argentina, là một kỵ sĩ tài năng và có liên quan đến sự phát triển của ngành chăn nuôi trong khu vực. Họ tự lập và đóng vai trò quan trọng trong cuộc đấu tranh cho độc lập.

Văn học của Argentina đã trở nên độc lập vào thế kỷ XIX. Thời điểm này được nhận biết thông qua cuộc đối đầu giữa hai tác phẩm nổi tiếng. Một là sử thi phổ biến và liên bang Martin Fierro của Jose Hernández, và hai là bài diễn thuyết Âu hóa và tinh hoa, phản ánh trong tác phẩm Facundo của Juan Domingo Sarmiento.

Trong suốt thế kỷ XX, văn học đã đi đến phong trào hiện đại dưới sự tài hoa của nhiều nhà văn như Leopoldo Lugones, Alfonsina Storni và Ricardo Güiraldes. Không thể không nhắc đến Julio Cortazar, một trong những tác giả nổi bật trong thế giới văn học Latinh Mỹ, cùng với Adolfo Bioy Casares và Jorge Luis Borges.

Borges là một trong những nhà văn nổi tiếng nhất trong văn học thế kỷ XX, ông đã xuất bản nhiều bài tiểu luận, truyện ngắn và thơ. Các tác phẩm của ông không chỉ đơn thuần là chủ nghĩa giáo điều mà còn được phân tích một cách tỉ mỉ và chi tiết.

Theo một nghiên cứu của Diễn đàn Thế giới về Thành phố Văn hóa được công bố năm 2015, Buenos Aires đứng đầu thế giới về số lượng thư viện trung bình mỗi người.

HOT 👉👉:  Biểu tượng Linh vật World Cup 2022 và ý nghĩa của nó là gì?

Tango, một dòng nhạc và điệu khiêu vũ, ra đời ở vùng ngoại ô kết hợp sự ảnh hưởng từ châu Âu và yếu tố gốc Phi. Carlos Gardel và Astor Piazzolla là hai nhân vật nổi tiếng trong thể loại nhạc này, với Carlos Gardel được coi là vua của Tango. Mỗi năm, Buenos Aires tổ chức Giải Khiêu vũ Tango Thế giới.

Argentina cũng là quê hương của nhiều nhạc sĩ và nghệ sĩ múa cổ điển nổi tiếng. Trong số đó, chúng ta có thể kể đến nhạc sỹ Alberto Ginastera, nghệ sĩ piano Martha Argerich, nhạc trưởng Daniel Barenboim và các vũ công ballet tài năng như Maximiliano Guerra, Julio Bocca, Norma Fontenla và nhiều nghệ sĩ khác.

Ở Argentina, nhạc dân gian là một thể loại phổ biến, đặc trưng cho từng vùng khác nhau và bắt nguồn từ những thể loại nhạc đồng quê truyền thống. Mercedes Sosa và Atahualpa Yupanqui là những nghệ sĩ nổi tiếng trên toàn cầu với dòng nhạc dân gian.

Âm nhạc đã có sự phát triển vượt bậc trong ngành rock quốc gia từ thập kỷ 1960, với sự xuất hiện của nhiều ban nhạc và ca sĩ nổi tiếng khắp châu Mỹ Latinh như Serú Giran, Soda Stereo, Luis Alberto Spinetta, Fito Páez, Charly García, Litto Nebbia, Patricio Rey y los Redonditos de Ricota và nhiều nghệ sĩ khác.

Embassy in Vietnam | Đất nước Argentina

13. Jorge Luis Borges, một trong những nhà văn nổi tiếng của văn học Argentina.14. Nhà sách El Ateneo ở Buenos Aires.15. Một cặp vũ công tango biểu diễn trước biểu tượng Obelisco.16. Carlos Gardel, một huyền thoại nhạc Tango.17. Mercedes Sosa – một nghệ sĩ âm nhạc nổi tiếng.18. Ban nhạc Soda Stereo.

Điện ảnh ở Argentina là một trong những ngành điện ảnh phát triển nhất ở Mỹ Latin. Hai bộ phim Argentina đã đoạt giải Oscar cho phim nước ngoài xuất sắc nhất: La Historia Oficial (1986) của Luis Puenzo và “El Secreto de sus Ojos” (2009) của Juan José Campanella.

Bên cạnh hai bộ phim đã được đề cập, danh sách những bộ phim được xem nhiều nhất trong lịch sử điện ảnh Argentina còn bao gồm Nazareno Cruz y el lobo (1975) của Leonardo Favio, El santo de la espada (1970) của Leopoldo Torre Nilsson, Juan Moreira (1973) của Leonardo Favio, El hijo de la novia (2001), Metegol (2013) của Juan José Campanella và Relatos salvajes (2014) của Damián Szifron.

Thành phố Buenos Aires là trung tâm của nhiều hoạt động sân khấu với hơn 300 nhà hát. Những nhà hát quan trọng nhất nằm trên đại lộ Corrientes, bao gồm Nhà hát Colón, General San Martín và Cervantes. Thành phố này nổi tiếng trên toàn thế giới với nhiều sự kiện văn hóa.

Nhà hát Colón, được khánh thành vào năm 1908, được xem là một trong những nhà hát tốt nhất trên toàn cầu nhờ hệ thống âm thanh hiện đại và là nơi hàng đầu cho các buổi biểu diễn opera và âm nhạc cổ điển.

Kiến trúc ở Argentina được tạo nên bởi sự kết hợp của nhiều ảnh hưởng khác nhau và đã phát triển trong suốt nhiều năm. Phong cách của nó bao gồm sự kết hợp giữa phong cách Baroque từ thực dân Tây Ban Nha và phong cách Bourbon của Pháp từ thế kỷ XX.

Embassy in Vietnam | Đất nước Argentina

19. El Secreto de sus Ojos, bộ phim đoạt giải Oscar vào năm 2009. 20. Metegol, một bộ phim hoạt hình thành công được sản xuất tại Argentina. 21. Nhà hát Colón.

Ẩm thực.

Ẩm thực tại Argentina được kết hợp một cách tuyệt vời giữa các món ăn địa phương như bánh empanada (bánh gối) và locro, cùng với các món ăn Âu, đặc biệt là mì ống và bánh pizza.

Bánh gối là một loại bánh được tạo thành từ bột mỳ, có vỏ bánh mỏng và được nhồi nhân bên trong. Nhân bánh có thể là thịt đỏ, thịt trắng hoặc các loại rau. Trong khi đó, locro là một món hầm được chế biến từ bí, đậu, ngô, khoai tây và thịt.

HOT 👉👉:  Kết quả trận đấu Al Nassr vs Al Wehda và những điểm nổi bật khi Cristiano Ronaldo tức giận rời giải King Cup

Argentina đang dẫn đầu thế giới về việc tiêu thụ thịt bò. Phương pháp nấu ăn truyền thống là thịt nướng trên vỉ, trong đó miếng thịt được đặt lên một khung và chín từ từ nhờ nhiệt độ của than.

Bánh sữa, thạch sữa kết hợp với đường và vani nguyên chất cùng alfajor là những loại bánh ngọt nổi tiếng. Alfajor được làm từ hai hoặc nhiều bánh quy kẹp giữa lớp mật và thường được phủ sô cô la lên trên.

Mate là một loại thức uống phổ biến được làm từ lá cỏ mate, một loại cỏ mọc ở vùng Đông Bắc Argentina. Thức uống này thường được uống nóng qua một ống hút được đặt trong bình chứa cỏ.

Cuối cùng, không thể không nhắc đến rượu vang, một loại đồ uống đã được công nhận là đại diện cho năm 2010. Trong số đó, Malbec, Torrontés, Cabernet Sauvignon, Syrah và Chardonnay là những loại rượu vang phổ biến nhất.

Embassy in Vietnam | Đất nước Argentina

22. Empanadas, một loại bánh nhân thịt bò. 23. Thịt nướng. 24. Dulce de leche, một loại mứt sữa. 25. Bánh Alfajores. 26. Trà Mate. 27. Nho Malbec.

Thể thao.

Bóng đá là môn thể thao được ưa chuộng nhất. Đội tuyển quốc gia Argentina đã đạt được danh hiệu vô địch tại hai kỳ World Cup, năm 1978 tại Argentina và năm 1986 tại Mexico. Diego Maradona và Lionel Messi, hai cầu thủ của Argentina, được xem là những ngôi sao hàng đầu trong lịch sử bóng đá.

Bóng bầu dục đang trở thành môn thể thao ngày càng phổ biến tại Argentina. Đội bóng bầu dục quốc gia Pumas đã tham gia vào tất cả các giải đấu trên toàn cầu và đạt được vinh quang khi giành giải ba danh hiệu đội chơi xuất sắc nhất thế giới vào năm 2007.

Đội côn cầu nữ Las Leones của Argentina, còn được gọi là Sư tử, là một trong những đội thành công nhất trên toàn cầu. Họ đã giành được hai cúp thế giới và bốn huy chương tại Thế vận hội. Trong lịch sử môn thể thao này, Luciana Aymar được coi là cầu thủ xuất sắc nhất trên toàn cầu.

Tennis là một môn thể thao phù hợp cho mọi độ tuổi. Guillermo Vilas, tay vợt Argentina, được coi là xuất sắc nhất ở khu vực Mĩ La-tinh, trong khi Gabriela Sabatini là nữ tay vợt xuất sắc nhất trong lịch sử quần vợt Argentina.

Carlos Monzon và Juan Manuel Fangio đều là người Argentina, nhưng mỗi người đã đạt được thành công ở lĩnh vực của mình. Carlos Monzon là một vận động viên đấm bốc hạng trung xuất sắc, trong khi Juan Manuel Fangio đã đoạt chức vô địch Công thức 1 năm lần.

Biểu Tượng Quốc Gia.

Năm 1812, Manuel Belgrano thiết kế lá cờ Argentina và tung bay lần đầu tại Rosario vào tháng hai. Lá cờ có hình mặt trời con người, được lấy cảm hứng từ thợ kim hoàn người Peru, đại diện cho Inti – vị thần mặt trời của người Inca.

Quốc huy Argentina tượng trưng cho sự đoàn kết của tất cả các tỉnh và được sử dụng từ năm 1813 để đóng dấu các tài liệu chính thức.

Chim hornero, sống khắp quốc gia, là loài chim quốc gia, trong khi bông gạo là quốc hoa và cây “quebracho” là cây quốc gia.

Môn thể thao quốc gia không phải là bóng đá nhưng là môn bắt vịt, môn này được lan truyền rộng rãi trong các trại chăn nuôi do các gaucho (các kỵ sỹ) thực hiện.

Thịt nướng và locro được xem là món ăn đại diện cho quốc gia, trong khi rượu vang là đặc sản quốc gia và trà mate là thức uống truyền thống của dân tộc.

Leave a comment