+1 (619) 367-0617
Luật Chơi

Hướng dẫn chơi cờ cá ngựa cực chi tiết dành cho người chưa biết

by: San Diego NWSL

0

Trò chơi cờ cá ngựa, hay còn được gọi là cờ đua ngựa, là một trò chơi giải trí phổ biến mà chắc chắn đã được nhiều người trải nghiệm ít nhất một lần, đặc biệt là trong các dịp lễ Tết hay hội hè. Cờ cá ngựa thu hút được người chơi bởi lối chơi đơn giản (tương tự trò chơi xúc xắc), với mục tiêu là đưa tất cả các quân cờ về chuồng (có màu tương ứng ở trung tâm bàn cờ) một cách nhanh nhất có thể.

Cờ cá ngựa là biểu tượng truyền thống và quốc kỳ của đất nước Scotland, được thiết kế với hình ảnh của một con ngựa đang nhảy qua một cái cầu.
Cờ cá ngựa

1. Lịch sử hình thành của Cờ Cá Ngựa

Cờ Cá Ngựa, còn được gọi là Parcheesi (hoặc Ludo), là một trò chơi bàn phổ biến ở Mỹ. Khi đến Pháp, nó có tên là Petits Chevaux (tạm dịch là Ngựa nhỏ). Cuối cùng, khi trò chơi này được đưa vào Việt Nam, nó trở nên phổ biến với cái tên Cờ Cá Ngựa.

Có thể tham gia từ 2 đến 4 người trong trò chơi cờ, trận đấu sẽ diễn ra trên một bàn cờ hình vuông và sử dụng xúc xắc.

2. Bộ Cờ Cá Ngựa bao gồm

Bàn cờ cá ngựa là một trò chơi cờ truyền thống của người Việt Nam, được chơi trên một bàn cờ có hình dạng giống như con cá ngựa. Trò chơi này yêu cầu người chơi có kỹ năng và chiến thuật để điều khiển các quân cờ di chuyển trên bàn cờ và chiếm được vị trí của đối thủ.
bàn cờ cá ngựa
 • Một bàn cờ hình vuông được chia thành bốn phần mỗi phần một màu (xanh biển, vàng, đỏ và xanh lá).
 • 2 con xúc xắc.
 • 16 quân cờ được phân chia thành bốn màu tương ứng với bốn màu trên bàn cờ.
 • Cốc lắc xúc xắc (cũng có thể sử dụng chén để lắc xúc xắc).
 • HOT 👉👉:  Kèo 2-2.5 là gì? Những lưu ý khi tham gia soi kèo 2-2.5

  3. Điều kiện thắng trong Cờ Cá Ngựa

  Người chơi chiến thắng khi đưa tất cả 4 quân cờ của mình về đích, trong các ô 6,5,4 và 3, mỗi ô có màu tương ứng với quân cờ của người chơi.

  4. Thiết lập trò chơi

  Sẵn sàng một cốc hoặc chén để tung xúc xắc, bàn cờ hình vuông sẽ được trải và 16 quân cờ có 4 màu khác nhau sẽ được chia vào các ô có màu tương ứng.

  Mỗi người chơi lựa chọn cho mình một màu sắc và tung xúc xắc để bắt đầu trò chơi.

  5. Cách chơi

  Quy tắc chơi của trò chơi cá ngựa này khá dễ dàng.

  Mỗi người chơi sẽ lựa chọn 4 quân cờ có màu sắc tương tự ô mà sẽ được sử dụng làm điểm xuất phát cho quân cờ của mình.

  Người chơi sẽ thống nhất để chọn ra người ném xúc xắc đầu tiên và bắt đầu lượt chơi. Người tiếp theo sẽ là người ngồi cạnh (có thể là bên trái hoặc bên phải tùy thuộc vào sự thoả thuận giữa các người chơi). Thứ tự ném xúc xắc sẽ được giữ nguyên cho đến khi trò chơi kết thúc.

  Khi đến lượt của mỗi người chơi, họ có thể tung xúc xắc theo nhiều cách khác nhau như tung vào chén, khay có độ nảy hoặc sử dụng cốc để lắc. Nếu người chơi tung xúc xắc mà rơi ra khỏi vùng chơi, họ sẽ bị mất lượt và kết quả trên xúc xắc sẽ không được tính (được gọi là “thúi” trong một số nơi).

  HOT 👉👉:  Nhận định, soi kèo Malaysia vs Thái Lan: Đối thủ kỵ dơ

  Người chơi nào tung xúc xắc có mặt trên mặt xúc xắc là “nhất” (một) và “lục” (sáu), hoặc có cặp số giống nhau bất kỳ sẽ được phép tung xúc xắc và tiếp tục lượt chơi cho đến khi không còn tung ra cặp số giống nhau hoặc cặp nhất-lục nữa.

  Bàn cờ cá ngựa là một trò chơi cổ điển, có nguồn gốc từ Trung Quốc và được phổ biến rộng rãi trên khắp thế giới. Trò chơi này thường được chơi trên một bàn cờ có hình dạng giống như con cá ngựa, với các ô vuông và các quân cờ có hình dạng tương ứng. Nó đòi hỏi sự tư duy chiến thuật và khéo léo để di chuyển quân cờ và chiếm được vị trí của đối thủ.
  bàn cờ cá ngựa

  Để tham gia vào trò chơi, người chơi phải đạt được cặp số nhất-lục khi tung xúc xắc. Sau đó, quân cờ sẽ được đặt ở vị trí bắt đầu.

  Sau khi người chơi đã đặt ít nhất một quân cờ trên bàn cờ, quân cờ sẽ di chuyển một số ô tương ứng với số trên xúc xắc. Quân cờ không được di chuyển ít hơn hoặc nhiều hơn số này.

  Trong khi di chuyển sẽ có một vài trường hợp:

 • Quân cờ của bạn sẽ bị cản trở khi quân cờ của đối phương đứng trước và số ô giữa hai quân nhỏ hơn kết quả của xúc xắc. Trong trường hợp này, quân cờ của bạn không thể vượt qua quân cờ đối phương hoặc di chuyển ngược về phía sau. Nếu không còn quân cờ nào có thể di chuyển hợp lệ, bạn sẽ mất lượt.
 • Bị đá có nghĩa là khiến quân cờ của đối phương không được di chuyển trên bàn cờ. Điều này đồng nghĩa với việc quân cờ bị “đá” sẽ phải quay về “chuồng”. Trường hợp bị đá xảy ra khi số ô giữa quân cờ của bạn và đối phương trước mặt bằng kết quả trên xúc xắc vừa tung. Khi đó, bạn có thể di chuyển quân cờ của mình đến vị trí của đối phương và thực hiện hành động “đá”.
 • Về vấn đề chuồng: Khi bạn di chuyển quân cờ của mình một vòng và chỉ đi quanh bàn cờ đúng một vòng, bạn sẽ trở về lại cửa chuồng. Tuy nhiên, khi bạn đã về đến cửa chuồng, bạn vẫn có thể bị đối thủ đá, vì vậy hãy cố gắng tung xúc xắc để đi thẳng vào chuồng.
 • Khi quân cờ của bạn đã đến cổng chuồng, bạn có thể lựa chọn vào chuồng dựa trên kết quả tung xúc xắc. Ví dụ, nếu kết quả của bạn là “hai”, bạn có thể vào ô số 2. Sau đó, bạn tiếp tục tung xúc xắc để di chuyển các quân cờ đến ô số 3, 4, 5, và 6.
 • Thầu mạ là người tung xúc xắc để ngựa lên thẳng chuồng thứ 6 đầu tiên. Phần thưởng sẽ được x2 hoặc x3 tùy theo giao kèo giữa các người chơi.
 • “Sập hầm” là tình huống khi bất kỳ quân cờ nào trở về chuồng và rơi vào chuồng số 1. Người chơi bị “sập hầm” sẽ phải chia sẻ tiền phạt với tất cả các người chơi khác theo thỏa thuận.
 • HOT 👉👉:  Kèo phạt góc là gì và các loại kèo phạt góc trong cá cược bóng đá

  6. Các biến thể

  Tùy thuộc vào cách chơi ở từng địa phương, sẽ có những thỏa thuận giữa các người chơi, ví dụ như trò chơi “trăm điều khó”. Tuy nhiên, nói chung, cờ cá ngựa là một trò chơi có luật đơn giản, chưa có biến thể cụ thể nào. Hocvienboardgame sẽ cập nhật thông tin và sự thay đổi mới nhất về luật chơi.

  7. Mẹo chơi

  Trong môn cờ cá ngựa, đôi khi bạn phải xem xét việc bỏ qua quân khác, đây là một lối chơi mạo hiểm nhưng lại là một chiến thuật. Đặc biệt khi bạn đứng trước quyết định giữa việc đi một quân của đối thủ hoặc đưa ngựa của mình về chuồng ở vị trí số 1 và gặp phải tình huống “sập hầm”.

  Chúc các bạn có những thời gian giải trí thật vui vẻ với trò chơi caro này nhé!

  Leave a comment