+1 (619) 367-0617
Luật Chơi

Hướng dẫn cách chơi cờ tướng – Luật đánh cờ tướng online

by: San Diego NWSL

0

Chơi cờ tướng là một phần không thể thiếu trong văn hóa truyền thống của người Châu Á, đặc biệt là người Việt. Mỗi ván cờ và mỗi nước đi đều thể hiện sự mạnh mẽ và lối tư duy đặc biệt, đồng thời còn là một trí tuệ siêu đẳng. Ngoài việc tạo ra không gian giao lưu cho các cờ thủ, chơi cờ tướng cũng là một cách giải trí sau những thời điểm căng thẳng.

Giới thiệu

Hai người đang chơi một ván cờ, một người cầm quân Trắng (hoặc Đỏ), một người cầm quân Đen (hoặc Xanh lục). Mỗi người có mục tiêu là di chuyển quân trên bàn cờ theo luật đúng để chiếu bí hoặc bắt Tướng (hoặc Soái/Suý) của đối thủ.

Bàn cờ tướng

Bàn cờ có hình chữ nhật được tạo thành bởi 9 đường dọc và 10 đường ngang cắt nhau vuông góc tại 90 điểm hợp thành. Một khoảng trống, gọi là sông hoặc hà, nằm ngang ở giữa bàn cờ, chia bàn cờ thành hai phần đối xứng. Mỗi phần có một cung Tướng hình vuông (Cửu cung) được tạo thành bởi 4 ô nằm trên các đường dọc 4, 5, 6 tính từ đường ngang cuối cùng của mỗi phần. Trong 4 ô này, có vẽ hai đường chéo xuyên qua.

HOT 👉👉:  Kèo bóng đá trực tuyến hôm nay, Tỷ lệ kèo nhà cái trực tiếp 24h

Theo quy ước, khi nhìn vào bàn cờ từ phía trước, phía dưới sẽ là hàng quân Trắng (hoặc Đỏ), phía trên sẽ là hàng quân Đen (hoặc Xanh lục). Các cột bên phía quân Trắng (Đỏ) được đánh số từ 1 đến 9 từ phải qua trái. Các cột bên phía quân Đen (Xanh lục) được đánh số từ 9 tới 1 từ phải qua trái.

Cách xếp bàn cờ tướng

Để sắp xếp bàn cờ tướng, bạn chỉ cần biết cách sắp xếp các quân cờ theo mô tả dưới đây và làm theo hình mẫu bên dưới.

Sắp xếp bàn cờ tướng là quá trình xếp các quân cờ vào vị trí khởi đầu trên bàn cờ theo quy tắc và luật chơi của cờ tướng. Quá trình này đòi hỏi người chơi phải có kiến thức về các quân cờ, vị trí và vai trò của chúng trong trò chơi.
sắp xếp bàn cờ tướng

Loại quân và cách di chuyển

Mỗi ván cờ khi bắt đầu phải có đủ 32 quân, được chia đều cho cả hai bên. Mỗi bên có 16 quân trắng (đỏ) và 16 quân đen (xanh lục). Có tổng cộng bảy loại quân cờ. Tên gọi của quân cờ có thể khác nhau theo ngôn ngữ Hán, nhưng giá trị và cách di chuyển của chúng là hoàn toàn giống nhau. Số lượng và ký hiệu của bảy loại quân cờ cho mỗi bên được liệt kê như sau:

Quân Ký hiệu Số lượng
Tướng Tuong 1 1
Si 1 2
Tượng Tuong voi 1 2
Xe 2
Pháo Phao 2
Ma 1 2
Tốt Tot 5

Luật cờ tướng

Quân cờ được di chuyển dựa trên quy tắc sau đây:

 • Tướng chỉ được di chuyển từng ô một, theo chiều ngang hoặc dọc. Tướng phải luôn nằm trong phạm vi của “cung” và không được ra khỏi nó. “Cung” là một hình vuông 3×3 có dấu chéo X.
 • Sĩ: Di chuyển chéo 1 ô mỗi lần di chuyển. Sĩ luôn phải ở trong phạm vi của cung như con Tướng.
 • Tượng chỉ được phép đi chéo 2 ô (ngang 2 và dọc 2) mỗi lần. Tuy nhiên, tượng chỉ được di chuyển trên một nửa bàn cờ và không thể sang phần đối diện. Nếu có quân cờ nằm chặn trên đường đi của tượng, nước đi sẽ không hợp lệ.
 • Xe: Đi ngang hay dọc trên bàn cờ miễn là đừng bị quân khác cản đường từ điểm đi đến điểm đến.
 • Mã có thể đi ngang 2 ô và dọc 1 ô, hoặc dọc 2 ô và ngang 1 ô cho mỗi nước đi. Nếu có quân cờ nằm ngay bên cạnh mã và cản trở đường ngang 2 ô hoặc đường dọc 2 ô, mã sẽ không thể đi qua đường đó.
 • Pháo có thể di chuyển theo chiều ngang và dọc giống như xe, tuy nhiên, để ăn được quân đối phương, pháo cần nhảy qua đúng một quân nào đó. Ngoài ra, khi không ăn quân, pháo chỉ có thể di chuyển đến các ô trống mà không có quân cản nằm giữa đường đi.
 • Chuột: (hay Tốt) di chuyển một ô sau mỗi nước đi. Nếu chuột chưa vượt qua sông, nó chỉ di chuyển thẳng trước. Khi đã vượt sông, chuột có thể di chuyển ngang 1 ô hoặc di chuyển thẳng trước 1 bước sau mỗi nước đi.
 • Khi quân di chuyển tới một vị trí mà có quân đối phương, quân đối phương sẽ bị ăn và loại khỏi bàn cờ.
 • Hai con tướng trên bàn không thể nằm trên cùng một cột mà không có quân cản ở giữa. Nước đi để hai con tướng ở vị trí chống tướng là không hợp lệ.
 • Tướng đảm bảo an toàn: Sau mỗi nước đi, tướng phe mình không được để quân đối phương ăn ngay trong nước tiếp theo. Các nước mà tướng không an toàn được coi là không hợp lệ.
 • HOT 👉👉:  Kèo rung là gì? Kinh nghiệm soi kèo rung chính xác nhất

  Kết thúc trận đấu: Ván cờ kết thúc khi 1 trong những tình huống sau:

 • Chiếu bí: Nếu một bên chiếu (tấn công tướng), và đối thủ không có khả năng phòng thủ, bên tấn công tướng giành chiến thắng.
 • Hết nước đi: Nếu đến lượt đi nhưng không có nước hợp lệ để đi, bên đó sẽ bị thua.
 • Sau 120 lượt đi của cả hai bên, mà không có quân nào bị tiêu diệt thì trận đấu kết thúc hòa.
 • Cấm trình diễn liên tục 10 lần.
 • Khi quân di chuyển đến một vị trí mà đã có quân đối phương đang giữ, quân đối phương sẽ bị ăn và bị loại khỏi bàn cờ.
 • Hai con tướng trên bàn không được nằm trên cùng một cột dọc mà không có quân cản nào ở giữa. Việc di chuyển 2 con tướng vào vị trí chống tướng là không hợp lệ.
 • Tổng thời gian của trận đấu: nếu để hết giờ trước đối thủ, người chơi sẽ bị xử thua!
 • Mỗi lượt đánh sẽ có thời gian tối đa là 1 phút. Nếu không đánh một quân cờ trong thời gian này, người chơi sẽ bị xử thua.
 • Tính điểm thắng thua

  Sau khi trận đấu kết thúc, điểm thắng thua sẽ được tính dựa trên hệ số ELO của cả hai đối thủ. Cách tính điểm này có thể được xem tại: https://zigavn.Com/cotuong/huong-dan-he-thong-tinh-diem-elo.

  Khi hệ thống phát hiện hành vi thao túng, gian lận điểm số ELO, người chơi sẽ không được tính toán điểm số.

  HOT 👉👉:  Nhận định, soi kèo Frosinone vs Napoli: Khách lấn chủ

  Bạn cũng có thể xem thêm các bài viết kinh nghiệm chơi cờ tướng dưới đây.

  Hãy luôn cải thiện thêm kinh nghiệm và chơi cờ tướng hàng ngày nhé.

  Leave a comment