+1 (619) 367-0617
Kiến Thức

Khái niệm vòng hông và chỉ số eo hông | BvNTP

by: San Diego NWSL

0

Tỷ số vòng eo/vòng hông (Waist-to-Hip WHR) được tính bằng cách lấy chu vi vòng eo chia cho chu vi vòng hông.

WHR là một phép đo bác sĩ có thể sử dụng cùng với BMI để đánh giá nguy cơ dinh dưỡng và bệnh tật của bạn. Khác với BMI được tính dựa trên cân nặng và chiều cao, WHR tính tỷ lệ giữa chu vi vòng eo và chu vi vòng hông của bạn.

Chỉ số WHR đã được đặt ra để cảnh báo về những nguy cơ sức khỏe đặc biệt. Dù có cùng chỉ số WHR, nhưng kết quả đánh giá sẽ khác nhau đối với từng người. Những người có hình dạng quả táo, tức là có lượng mỡ tập trung nhiều hơn ở vùng bụng và mông, có nguy cơ cao hơn để mắc các bệnh tim, tiểu đường type 2 và các bệnh chuyển hóa so với những người có hình dạng quả lê, tức là có lượng mỡ tập trung nhiều hơn ở hông và đùi.

Dù chỉ số BMI của bạn ở mức bình thường, nguy cơ mắc bệnh vẫn có thể tăng nếu chỉ số WHR vượt quá mức khuyến nghị.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ số WHR sức khỏe là:

 • Dưới 0,9 đối với nam giới.
 • Dưới 0,85 ở phụ nữ.
 • Nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các vấn đề sức khỏe liên quan đến thừa cân tăng lên khi WHR vượt quá 1.0 ở cả nam và nữ.
 • HOT 👉👉:  Tìm hiểu về khái niệm twist yoga và những lợi ích của nó

  Chỉ số eo hông | BvNTP

  Phương pháp tính chỉ số WHR.

  Bạn có thể tự đo chỉ số WHR của mình hoặc bác sĩ sẽ đo cho bạn trong quá trình khám. Dưới đây là một số hướng dẫn để bạn tự tính chỉ số WHR của mình.

 • Đứng thẳng và thở ra. Sử dụng thước dây để đo chu vi vòng eo của bạn. Vòng eo được tính là chu vi của phần eo vào nhỏ nhất trên khu vực bụng, nằm ngay trên rốn.
 • Chu vi vùng hông có kích thước lớn nhất được sử dụng để tính toán vòng hông.
 • Tính chỉ số WHR của bản thân mình bằng cách lấy chu vi eo chia cho chu vi hông.
 • Chỉ số eo hông | BvNTP

  Lợi ích của Viện Hải dương học Nha Trang.

  WHR là một công cụ đo đơn giản, tiết kiệm và có giá trị để đánh giá nguy cơ sức khỏe dựa trên tỷ lệ kích thước các vòng cơ thể. Ngoài ra, WHR còn có thể dự đoán nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường.

  Có một số nghiên cứu cho thấy WHR có thể chính xác hơn BMI trong việc đánh giá nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong sớm. Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2015 trên một nhóm hơn 15.000 người trưởng thành đã chỉ ra rằng tỉ số WHR cao có mối liên hệ với nguy cơ tử vong sớm, ngay cả đối với những người có chỉ số BMI bình thường.

  Phương pháp đo này có thể đặc biệt hữu ích trong một số nhóm đối tượng. Ví dụ, WHR có thể đưa ra một ước lượng tốt hơn về tình trạng thừa cân ở người già so với chỉ số BMI, do sự thay đổi về thành phần cơ thể khi lão hóa.

  HOT 👉👉:  Giải nghĩa ý nghĩa bài hát Follow me

  Chỉ số eo hông | BvNTP

  Lưu ý.

  Khi tự đo chu vi vòng eo và vòng hông, bạn có thể dễ dàng mắc phải những sai sót. Điều này có thể bắt nguồn từ việc đặt thước không chính xác, tư thế không đúng, hoặc quên thở ra khi đo vòng eo.

  Sau một thời gian tập luyện, nếu bạn có thêm cơ bắp ở vùng bụng, tỉ số WHR cũng sẽ tăng cao. Tuy nhiên, trong trường hợp này, tỉ số WHR cao không thể đánh giá rủi ro bệnh tật.

  Hơn nữa, WHR không được khuyến nghị sử dụng cho trẻ em, người có chiều cao dưới 150cm (5 feet) và người có chỉ số BMI lớn hơn 35.

  Tổng kết.

  Tính tỉ số eo/hông là một phương pháp đơn giản và hiệu quả để đánh giá sự tích tụ mỡ thừa ở vùng giữa cơ thể của bạn.

  Chỉ số này có thể hữu ích khi kết hợp với BMI, giúp bác sĩ đánh giá tình trạng cân nặng và sức khỏe của bạn. Bạn cũng có thể theo dõi chỉ số này thường xuyên để kiểm soát quá trình giảm cân và theo dõi tiến triển các bệnh lý khác.

  Leave a comment