+1 (619) 367-0617
Kiến Thức

Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn thi đấu quốc tế là bao nhiêu?

by: San Diego NWSL

0

Diện tích sân bóng rổ. tiêu chuẩn thi đấu quốc tế là bao nhiêu?

Quả bóng rổ Gerustar làm từ cao su.

120.000₫.

Quả bóng rổ Gerustar là một quả bóng bằng cao su được làm tròn đều, giữ hơi tốt và thích hợp để tập luyện tại nhà hoặc trường học cho học sinh.

Mua ngay.

Diện tích sân bóng rổ. tiêu chuẩn

Theo quy định của FIBA, sân bóng rổ tiêu chuẩn có kích thước là một hình chữ nhật với chiều dài 28m và chiều rộng 15m. Kích thước này được đo từ mép trong của các đường biên và các đường kẻ quy định trên sân bóng rổ.

Đường biên theo chiều dọc của sân bóng rổ được gọi là hai đường giới hạn, có độ dài 28m.

Đường cuối sân là hai đường giới hạn ngắn, có chiều dài 15m, chạy ngang sân và nằm ở cuối mỗi đầu sân đấu.

Sân bóng được chia thành hai phần bằng nhau bởi một đường kẻ thẳng theo chiều ngang, song song với đường cuối sân, được gọi là đường giới hạn nửa sân.

Có 3 điểm được đánh dấu ở mỗi bên sân bóng rổ, chúng tạo thành các cung hình tròn có tâm là hình chiếu tâm rổ và bán kính là 6.25m. Hình dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thông tin này.

Trên sân bóng rổ, có một vòng tròn ở trung tâm và hai nửa đường tròn ở hai bên sân, cả hai đường tròn đều có đường kính là 3.6m.

HOT 👉👉:  Hóp bụng có giảm mỡ bụng không? Tác hại của việc hóp bụng

Chiều cao của vòng rổ tính từ viền rổ đến bề mặt sân thi đấu là 3.05m theo tiêu chuẩn của FIBA.

Kích thước bảng bóng rổ để thi đấu quốc tế là 1.8 x 1.05m (rộng x cao). Mặt sau của bảng rổ được đặt cách đường mức cuối sân 1.2m.

Vòng bóng rổ sử dụng trong thi đấu có kích thước rộng 45cm và đường kính của vòng sắt từ 1.5 đến 2cm.

Kích cỡ sân bóng rổ chuẩn

Diện tích sân bóng rổ.

Kích thước sân bóng rổ có thể thay đổi tùy vào từng giải đấu và quốc gia khác nhau. Ví dụ, ở NBA và NCAA, hai giải đấu lớn nhất hiện nay, sân bóng rổ lớn hơn một chút so với quy định của FIBA. Cụ thể, kích thước của các sân này là 28.65 x 15.24m.

Những quy định khác của sân bóng rổ thi đấu

Vậy bạn đã hiểu về kích thước sân bóng rổ chuẩn và một số quy định về dụng cụ sử dụng trên sân, đúng không? Trong phần tiếp theo của bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu thêm một số tiêu chuẩn và quy định khác về sân bóng rổ. Cụ thể, chúng bao gồm:

Về độ cao của trần nhà.

Theo quy định trong luật thi đấu bóng rổ, sân thi đấu bóng rổ phải có trần nhà hoặc chướng ngại vật treo ở trên cách mặt sân ít nhất 7m. Điều này là bắt buộc khi thiết kế sân thi đấu.

Về đèn sân bóng rổ.

HOT 👉👉:  10 cách giảm mỡ bụng trong 1 đêm hiệu quả và an toàn nhất

Sân thi đấu bóng rổ cần có ánh sáng đồng đều và phù hợp. Đèn chiếu sáng phải được đặt sao cho không gây chói mắt cho các đấu thủ và không cản trở việc quan sát của trọng tài điều khiển trận đấu.

Liên quan đến phạm vi biên của sân bóng rổ.

Các đường biên trên sân bóng rổ phải được vẽ cùng một màu, thường là màu trắng hoặc vàng. Độ rộng của đường biên là 5cm và nổi bật so với màu nền sân. Hãy nhớ điều này khi kẻ sân bóng rổ.

Về phần cạnh sân và đường biên dọc.

Sân thi đấu bóng rổ bị giới hạn bởi hai đường biên dài. Những đường biên này không nằm trong sân thi đấu và sân đấu phải cách mọi chướng ngại vật, kể cả băng ghế ngồi của đội, ít nhất 2m.

Về khu vực trung tâm sân.

Đường giữa sân được vẽ song song với đường biên cuối sân và cắt hai đường biên dọc ở điểm chính giữa. Đường này được kéo dài thêm ra ngoài sân 15cm ở mỗi bên.

Về phạm vi 3 điểm.

Khu vực 3 điểm của một đội bao gồm toàn bộ phần sân thi đấu, ngoại trừ khu vực gần rổ của đối phương. Giới hạn của khu vực này như sau:

Đường cuối sân xuất phát hai đường thẳng song song, với khoảng cách 6.25m từ điểm chiếu của tâm vòng rổ. Đồng thời, điểm chiếu của tâm vòng rổ cách mép trong điểm giữa của đường cuối sân 1.575m.

HOT 👉👉:  Sau khi tập thể dục, nên làm gì và không nên làm gì?

Một nửa vòng tròn có bán kính 6.25m tính từ mép ngoài (có tâm đã được xác định và gặp hai đường thẳng song song).

Các quy định khác của sân bóng rổ thi đấu.

Sân bóng rổ đang diễn ra trận đấu.

Cách vẽ sân bóng rổ chuẩn

Nếu bạn đã biết cách kẻ sân bóng rổ trên sân tiêu chuẩn, hãy thử xem bạn có biết cách kẻ sân cầu lông không? Nếu chưa, hãy xem hướng dẫn vẽ sân bóng rổ chi tiết dưới đây của chúng tôi. Để kẻ sân bóng rổ thành công, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau đây:

Một bề mặt phẳng có kích thước tiêu chuẩn.

Một sợi dây có độ dài 30 hoặc 50m.

Một số cuộn băng keo được gắn trên nền sân.

Một xô chứa nước vôi hoặc sơn.

Một cuộn sơn kích thước nhỏ hoặc cây chổi quét sơn kích thước nhỏ.

Lý tưởng nhất là nên có ít nhất 2 người để làm việc sẽ dễ dàng hơn.

Sau khi đã sắp xếp xong toàn bộ dụng cụ, bạn tiến lên sân bóng rổ theo hướng dẫn chi tiết dưới đây:

Đầu tiên, hãy đo và đánh dấu để tạo thành một hình chữ nhật có kích thước chuẩn là 28 x 15m. Sau đó, hãy nối hai đường chéo của hình chữ nhật để xác định tâm của đường tròn chính giữa.

Chia đường biên thành hai phần bằng nhau và nối hai điểm này để tạo ra đường giữa sân. Đường giữa sân này chắc chắn sẽ đi qua tâm của đường tròn chính giữa nếu bạn đo và kẻ đúng cách.

HOT 👉👉:  Cách làm sữa chua Hy Lạp - 3 công thức bất bại tại nhà

Sau đó, bạn sẽ tiến hành đo và vẽ các đường còn lại trên sân. Bạn có thể xem video dưới đây để hiểu rõ hơn về quy trình kẻ sân bóng rổ.

//www.youtube.com/watch?v=vse-ENNEz8w

Với độ rộng của vạch kẻ sân lên đến 5cm (khá rộng), bạn cần xác định góc trong và góc ngoài của mỗi đường kẻ. Hãy sử dụng bút hay mực đậm để đánh dấu vị trí của từng góc. Sau đó, dùng băng dính để dán vào 2 mép bên của đường và sử dụng con lăn để lăn sơn hoặc nước vôi đẩy dọc theo.

Sau khi sơn đã khô hoàn toàn, chỉ cần gỡ bỏ phần băng dính, bạn đã hoàn thành việc vẽ sân bóng rổ.

Tóm tắt

Thông tin chính xác nhất về kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn quốc tế FIBA đã được chia sẻ ở trên. Hy vọng bạn đã hiểu rõ và có thêm kiến thức quan trọng về bóng rổ để tự xây dựng một sân bóng rổ hoàn chỉnh. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy Like và Share để ủng hộ chúng tôi. Chúc bạn thành công với kế hoạch xây sân bóng rổ của mình!

Leave a comment