+1 (619) 367-0617
Kiến Thức

Nguyên nhân và cách phòng ngừa tình trạng bị chuột rút

by: San Diego NWSL

0

Chuột rút có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, ảnh hưởng đến việc cung cấp ôxy cho cơ và gây rối loạn một số chất điện giải quan trọng (như thiếu canxi hoặc kali trong máu). Hiện tượng này thường xảy ra ở những người vận động nhiều, liên tục mà không có thời gian nghỉ ngơi, khiến cho lượng mồ hôi tiết ra quá nhiều mà không được bù đắp đủ.

Các chuột rút thường xảy ra ở các cơ bắp lớn như chân, đùi, bàn tay, bàn chân, bụng và cả cơ liên sườn do vận động quá mạnh hoặc kéo dài, cũng như vận động trong thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh. Chuột rút thường xảy ra vào ban đêm khi người ta đứng hoặc ngồi quá lâu, đặc biệt là khi đứng lâu trên một bề mặt cứng và phẳng, khiến cho cơ bắp trở nên cứng và khó di chuyển.

Chuột rút và biện pháp phòng ngừa

Phụ nữ mang thai thường trải qua tình trạng chuột rút, đặc biệt là vào ban đêm, đặc biệt là những người mang thai bị nghén nhiều và kéo dài trong thời gian dài mà không thể ăn hoặc chỉ ăn rất ít.

Ngoài ra, chuột rút có thể xảy ra ở những người mắc bệnh đái tháo đường, bệnh tuyến giáp trạng, rối loạn chuyển hóa, rối loạn thần kinh thực vật hoặc chuột rút xảy ra ở những người bệnh đang dùng một số thuốc như albuterol, niacin, thuốc lợi tiểu hoặc một số thuốc điều trị của bệnh nhân tâm thần.

HOT 👉👉:  Hướng dẫn cách thực hiện động tác chống đẩy đúng cách

Xử lý khi gặp tình huống chuột rút.

Khi gặp tình trạng chuột rút, người bệnh nên giữ bình tĩnh và thả lỏng cơ thể để giảm mức độ chuột rút. Sau đó, có thể thực hiện một số biện pháp khắc phục như sau: Nếu chuột rút ở cơ bắp chân, hãy duỗi thẳng chân và nhẹ nhàng uốn cong các ngón chân ra phía sau, sau đó ép mạnh một tay vào gót chân. Ban đầu có thể cảm thấy đau tăng lên, nhưng sau đó cơn đau sẽ giảm do các cơ đã hết co thắt và máu được lưu thông trở lại.

Sau khi hiện tượng chuột rút đã qua đi, hãy nhẹ nhàng xoa bóp vùng bắp bị co cứng để tăng cường lưu thông máu và ngăn ngừa chuột rút tái phát. Nếu có thể, hãy áp dụng các loại dầu làm nóng da và cơ tại vùng bị chuột rút để máu lưu thông dễ dàng hơn.

Các biện pháp ngăn chặn chuột giảm.

Để tránh tình trạng chuột rút, cần thực hiện việc tập thể dục đều đặn và thường xuyên nhằm cải thiện lưu thông khí huyết. Mỗi ngày, nên thực hiện các hoạt động vận động như đi bộ, xoa bóp cơ bắp, co duỗi và xoay cổ tay, cổ chân một vài lần. Nếu có điều kiện, nên thực hiện các bài tập kéo căng cơ chân, tay, đặc biệt là đối với các vận động viên.

Các cá nhân phải ngồi trong thời gian dài để thực hiện công việc, sau một vài giờ làm việc nên đứng lên, di chuyển và thực hiện các hoạt động nhẹ nhàng trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 phút.

HOT 👉👉:  Các nhóm cơ trên cơ thể cần biết để tập luyện hiệu quả

Tránh tắm khi nước quá lạnh, đặc biệt là khi tắm ở biển, sông hoặc bể bơi có nước lạnh. Đặc biệt cần lưu ý với những người dễ bị chuột rút.

Khi làm công việc đòi hỏi sức lực, khiến bạn đổ mồ hôi nhiều, cần cung cấp thêm nước có chứa muối ăn (tốt nhất là nước muối sinh lý) để bổ sung.

Cần tiêu thụ đủ lượng nước trong suốt ngày/đêm (từ khoảng 1,5 – 2 lít nước).

Hãy tăng cường việc tiêu thụ rau xanh trong các bữa ăn chính và bổ sung thêm các loại quả như chuối, cam, đu đủ, xoài, sầu riêng, lựu, lê… Sau mỗi bữa ăn.

Để tránh bị stress và tâm trạng căng thẳng quá độ, cần phòng tránh chuột rút và đảm bảo cơ thể không bị mất cân bằng, nhịp tim không tăng nhanh và huyết áp không tăng cao.

Phụ nữ mang thai nên thực hiện việc đi bộ hàng ngày trong khoảng thời gian từ 15 đến 20 phút, trừ khi bị khuyến cáo không nên đi bộ bởi bác sĩ sản khoa. Ngoài ra, cần bổ sung canxi, axít folic, magiê và sắt cho cơ thể, vì canxi có tác dụng ngăn ngừa chuột rút. Hơn nữa, thai phụ cần tắm nước ấm hàng ngày, tránh làm công việc nặng và không đứng hoặc ngồi trong thời gian dài ở cùng một vị trí.

Khi chuột rút xảy ra nhiều lần, bạn cần đến bệnh viện để xác định nguyên nhân và cần thiết thì sẽ được kê đơn thuốc.

Leave a comment