+1 (619) 367-0617
Kiến Thức

Rebound là gì? Cách REBOUND tốt và đúng kỹ thuật trong bóng rổ

by: San Diego NWSL

0

Nếu bạn là một người hâm mộ bóng rổ, chắc chắn bạn đã nghe nhiều về thuật ngữ “rebound trong bóng rổ”. Đây là thuật ngữ không còn xa lạ nhưng cũng không nhiều người hiểu rõ. Nếu bạn vẫn đang tự hỏi rebound là gì, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Thể Thao Tuổi Trẻ.

1, Rebound có nghĩa là gì?

Rebound lần đầu xuất hiện trong mùa giải 1950-1951 của giải bóng rổ chuyên nghiệp Bắc Mĩ. Tuy nhiên, chỉ từ mùa giải 1973-1974, rebound mới được phân loại thành offensive rebound hoặc defensive rebound.

Rebound là tình huống xảy ra trong một trận đấu bóng rổ khi một pha ném bóng không trúng rổ của đối phương và một cầu thủ bật cao lên để giành quyền kiểm soát bóng. Được gọi là rebound trong bóng rổ, hay còn được biết đến với tên gọi khác là bắt bóng bật bảng.

Để trở thành một người chơi bóng rổ thành thạo trong việc rebound, hãy tham gia lớp học bóng rổ tại Hà Nội do Thể Thao Tuổi Trẻ tổ chức. Tại đây, bạn sẽ được hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao về kỹ năng rebound và các kỹ thuật khác trong bóng rổ.

HOT 👉👉:  6 Bài tập tăng cường phần Core cho người mới bắt đầu tập gym

Rebound là khái niệm trong môn bóng rổ, chỉ hành động bắt bóng sau khi ném vào khung thành và không ghi điểm được.

Bật bóng trong môn bóng rổ.

Rebound, còn được biết đến với tên gọi bắt bóng bật bảng, là một chỉ số đánh giá hiệu suất của một cầu thủ. Nó được tính toán khi cầu thủ bắt bóng sau một cú ném không thành công hoặc trong một tình huống ném phạt.

Có một số chỉ số liên quan đến rebound mà bạn có thể gặp như: “số lần rebound mỗi trận”, “trung bình số lần rebound”. Chúng là các chỉ số được sử dụng để đánh giá hiệu quả của cầu thủ trong việc cầm bóng sau khi ném vào.

Trong mỗi trận đấu bóng rổ, rebound xuất hiện liên tục. Dù đội ghi điểm hay không trong các pha tấn công, đội nào rebound sẽ có quyền tấn công tiếp. Điều này tạo ra cơ hội quý giá cho mỗi đội nếu biết tận dụng.

2, Các loại rebound được phân loại trong bóng rổ

Rebound là gì và có những loại nào? Nhiều người thắc mắc về điều này. Rebound thường được chia thành hai loại chính là “rebound tấn công” và “rebound phòng ngự”.

Rebound tấn công: chỉ số đếm rebound cho đội tấn công khi họ không ghi được điểm và vẫn giành lại được quả bóng.

Rebound phòng thủ: là khi đội phòng thủ chiếm được quả bóng sau khi đội tấn công không thành công trong cú ném.

Rebound đánh giá mức độ hiệu quả trong việc thi đấu của cả cầu thủ tấn công và phòng ngự. Ngoài ra, cũng tính toán rebound cho các cầu thủ thực hiện động tác tip-in.

HOT 👉👉:  Từ vựng tiếng Anh liên quan đến phòng tập thể hình (gym) (phần 1)

2, Phân hạng lại rebound trong môn bóng rổ.

Rebound bao gồm “rebounds tấn công” và “rebounds phòng thủ”.

Thực tế, rebound – việc bắt bóng bật bảng thường được tính cho đội phòng thủ nhiều hơn. Điều này bởi vì khu vực sân nhà thường có nhiều cầu thủ phòng vệ. Khi đội tấn công ném hụt, cơ hội rebound cho đội phòng thủ là nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu đội tấn công bắt được bóng ngay sau đó, họ sẽ có một cơ hội rất tốt. Theo luật, đội tấn công bắt rebound sẽ có thêm một cơ hội nữa để tổ chức đợt tấn công mới và ghi điểm trong 14 giây.

Rebound không chỉ đơn giản là việc cản phá bóng. Rebound trong bóng rổ xảy ra khi cầu thủ đối phương ném bóng không thành công trong một số trường hợp như: bóng đập vào bảng rổ, vành rổ rồi bật ra, hoặc ném không chạm vành.

Người chơi đầu tiên nắm bắt được quả bóng sẽ được tính là ghi điểm rebound. Hoặc người ném bóng vào rổ đầu tiên sau khi đồng đội trước đó đã ném trượt cũng được tính là ghi điểm rebound.

3, Chiều cao có thật sự đáng kể không?

Có thể bạn cho rằng chiều cao đóng vai trò quan trọng trong việc có một rebound tốt. Vì rebound là những pha tranh chấp bóng, và cầu thủ cao hơn sẽ có khả năng giành bóng nhiều hơn.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, nhiều cầu thủ có chiều cao thấp lại có khả năng ghi được nhiều điểm rebound. Theo các chuyên gia phân tích, để có khả năng rebound tốt trong bóng rổ, cần có 75% thể lực và 25% kỹ thuật. Vì vậy, chiều cao là một lợi thế khi tranh chấp bóng, nhưng không phải là yếu tố quyết định duy nhất.

HOT 👉👉:  Những thông tin thú vị về hiện tượng đau cơ

Để tăng khả năng rebound, bạn có thể áp dụng một số kỹ thuật như box out. Với phương pháp này, bạn có thể vượt qua nhược điểm về thể lực của mình và đồng thời loại bỏ đối thủ khỏi trận đấu.

4, Phương pháp phản công tốt trong bóng rổ

Để có khả năng bắt bóng bật bảng tốt và rebound tốt, các cầu thủ cần rèn luyện đều đặn các kỹ năng sau đây:

4,1, Tập nhảy bật

Cầu thủ cần có khả năng bật nhảy tốt để tranh chấp rebound trên bảng rổ. Các bài tập nhảy như nhảy dây, nhảy cóc, nhảy cao ném rổ sẽ giúp cải thiện khả năng bắt bóng và đánh vào bảng rổ.

Tập bật nhảy là một hoạt động thể dục giúp cải thiện sức khỏe và tăng cường sự linh hoạt cơ thể. Nó bao gồm các động tác nhảy và vận động nhanh nhẹn, giúp đốt cháy calo hiệu quả và tăng cường sự tuần hoàn máu.

Cách phục hồi tốt là nhảy cao.

4,2, Dự đoán chính xác hướng bóng

Rebound trong môn bóng rổ đòi hỏi các cầu thủ phải có khả năng tư duy nhanh, sự nhạy bén và sức mạnh để dự đoán đúng hướng bóng khi nó bật ra khỏi bảng để giành được quả rebound.

Một phương pháp tập luyện đoán hướng bóng bật bảng là thường xuyên đứng trước rổ và ném bóng vào bảng. Khi bóng bật ra từ bảng, ta nhảy lên theo hướng bóng bay ra để giành lấy nó.

4,3, Tấn công Rebound

Để thực hiện một pha nhảy cao tốt và đoán chuẩn hướng bóng khi bật bảng, chúng ta cần nắm vững kỹ thuật rebound tấn công. Đây là một phương pháp trong bóng rổ giúp đội nhà ghi được nhiều điểm trong quá trình thi đấu.

HOT 👉👉:  Tìm hiểu về khái niệm tròng kính và cách lựa chọn tròng kính mắt tốt

Cầu thủ cần tập trung để bắt bóng từ những quả bóng ném trượt của đồng đội và thực hiện ném rổ liền mạch để có cuộc tấn công hiệu quả.

4,4, Mẹo ghi điểm từ cự ly gần

Kỹ thuật khó nhất trong rebound bóng rổ là rebound tips-in. Renound tips-in là khi bóng bật bảng ra, cầu thủ cần đoán đúng hướng bóng và thời điểm để đẩy bóng vào rổ bằng các cầu ngón tay. Kỹ thuật rebound tips-on đòi hỏi các cầu thủ cần liên tục thay đổi vị trí và có cảm giác bóng tốt.

4,4, Rebound Tips-in là một pha ghi điểm trong bóng rổ, khi một người chơi nắm bóng từ quả ném không thành công và sử dụng cú đánh nhẹ để đưa bóng vào rổ.

Kỹ thuật Renound Tips-in là một kỹ năng khó cần rèn luyện đều đặn.

Để đạt hiệu quả cao trong việc rebound trong môn bóng rổ, cầu thủ cần rèn luyện kiên nhẫn theo đúng kỹ thuật.

5, Những cầu thủ nắm bóng nổi tiếng ở NBA

Wilt Chamberlain – Đây là vận động viên nổi tiếng về việc giành lại quả bóng hàng đầu trong 11 mùa giải NBA khác nhau.

Bill Russell – Người chơi đầu tiên đạt trung bình 20 lần nhặt bóng mỗi trận bóng rổ.

Bob Pettit – Là cầu thủ có trung bình 16,2 lượt nhặt bóng trong sự nghiệp.

Các cầu thủ NBA nổi tiếng về rebound không chỉ có những người đã được đề cập, mà còn bao gồm Nate Thurmond, Jerry Lucas, Moses Malone, Dennis Rodman, Dwight Howard, Andre Drumond.

Mong rằng bài viết về rebound trong bóng rổ mà Thể Thao Tuổi Trẻ chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này, cách thực hiện rebound một cách hiệu quả, cũng như những cầu thủ nổi tiếng trong NBA có khả năng rebound tốt. Hãy tiếp tục đọc các bài viết tiếp theo của chúng tôi về chủ đề bóng rổ để có thêm thông tin chi tiết.

Leave a comment